Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 31/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giật mình lời khai của quái xế nhí

(ANTV) - “Phóng xe lượn phố để tỉnh rượu”, “biết dễ gây tai nạn nhưng vui”; “khiêu khích cảnh sát đuổi cho hưng phấn”, “bị bắt thì đâm vào tổ công tác mà thoát” – đó là một trong những lời khai của các đối tượng đua xe trái phép khiến bất cứ ai nghe cũng phải giật mình. Đua xe được giới trẻ coi là thú vui tiêu khiển và cũng là cách để thể hiện bản thân mình.

Sau khi Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới, đã xuất hiện nhiều nhóm thanh, thiếu niên tham gia giao thông nhưng không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đi xe với tốc độ cao trên đường gây bức xúc cho người dân.

Đáng chú ý, vào khoảng 22 giờ 30 phút đêm 21/11, các lực lượng của công an thành phố Hà Nội phát hiện nhiều thanh, thiếu niên điều khiển xe máy chạy thành từng tốp trên đường với tốc độ cao, lạng lách đánh võng, gầm rú ga gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông trên đường, nên đã lập tức triển khai đội hình vây ráp, khống chế. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức chăng dây, ra tín hiệu dừng xe từ xa nhưng nhiều đối tượng vẫn bất chấp, manh động, lao thẳng vào Tổ công tác, va chạm với nhiều phương tiện của người dân.

Lượng lượng chức năng đã nhanh chóng khống chế nhiều thanh, thiếu niên vi phạm, đưa về trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội để xử lý. Ngay trong đêm 21 và rạng sáng ngày 22/11, tại Phòng Cảnh sát giao thông đã tiến hành test nhanh Covid-19 cho hơn 40 đối tượng bị bắt giữ.

Qua phân loại các đối tượng đều rất trẻ, đang trong độ tuổi học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 (sinh từ năm 2001 đến năm 2007). Để tăng tính răn đe, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố 6 đối tượng liên quan vụ đua xe gây mất an ninh, an toàn trên các tuyến phố trung tâm.

Tình trạng tương tự cũng tái diễn trên địa bàn thành phố Hạ Long – tỉnh Quảng Ninh. Thời gian vừa qua trên địa  bàn xuất hiện nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập sử dụng mô tô, xe máy tham gia giao thông lạng lách, bốc đầu, có dấu hiệu của hành vi đua xe, gây rối trật tự công cộng. Nhóm thanh thiếu niên này đã che biển số xe, đi với tốc đọ cao, di chuyển từ thành phố Uông Bí tới thành phố Hạ Long để tụ tập với một số thanh thiếu niên trên địa bàn chạy xe lạng lách bốc đầu.

Qua kiểm tra, các đối tượng này không xuất trình được giấy phép lái xe, đăng ký xe. Có nhiều trường hợp các đối tượng không đội mũ bảo hiểm. Xe không gắn biển sổ. Tụ tập thành từng nhóm chạy xe lạng lách, nẹt pô, bốc đầu. Không ít trường hợp vi phạm khi bị xử lý vẫn chưa đủ 16 tuổi thậm chí có trường hợp mới chỉ học lớp 6, lớp 7…

Từ đầu năm đến nay, gần 200 trường hợp thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô bằng 1 bánh, lạng lách, đánh võng, vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đã bị bắt giữ, xử lý.

Qua những vụ việc xảy ra ở các địa phương cho thấy, chỉ sau khi nới lỏng giãn cách đường xã ít phương tiện hơn, tình trạng thanh thiêu niên còn rất trẻ tụ tập để lạng lách, đánh võng, đua xe hoạt động mạnh trở lại. Bên cạnh đó, kinh tế phát triển, hầu như gia đình nào cũng có một vài chiếc xe máy trong nhà cùng với việc quản lý con cái không chặt chẽ, không có sự giáo dục khiến nạn đua xe rộ lên.

Hiện nay, mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nên các đối tượng thường thông qua các ứng dụng mạng xã hội để kêu gọi tụ tập thành từng nhóm nhỏ, không theo quy luật, có thể tụ tập bất kỳ đêm nào trong tuần, phóng nhanh, lạng lách với các nhóm từ 30 - 50 xe và có những nhóm trên 100 xe. Những xe đua trái phép là xe biển số giả, che biển số hoặc không biển số khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xác minh, xử lý.

Lời khai của các đối tượng khiến nhiều người giật mình. Các đối tượng khai nhận, tham gia đoàn đua nhằm “phóng xe lượn phố để tỉnh rượu”, “biết dễ gây tai nạn nhưng vui”; thậm chí thừa nhận “khiêu khích cảnh sát đuổi cho hưng phấn”, “bị bắt thì đâm vào tổ công tác mà thoát”.

BT
Thăm dò khán giả