Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giang hồ mạng – nguyên nhân bạo lực học đường?

(ANTV) - Trung tuần tháng 6 năm 2020, một nữ sinh khác bị bạn học tấn công, lột quần áo trong trường học. Chưa đầy một tháng sau, ngày 15.7 một nam sinh lớp 9 bị đánh tử vong vì can ngăn một vụ ẩu đả của các bạn cùng trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng, hành động và việc làm lệch lạc, cùng lời nói mang tính kích động của những đối tượng giang hồ mạng như Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Huấn Hoa Hồng đã tác động tiêu cực đến thế hệ trẻ. Chính điều đó đã khiến tình trạng bạo lực học đường ngày càng có xu hướng bùng phát khó kiểm soát và có diễn tiến nghiêm trọng trong mỗi vụ việc cụ thể.

Giải mã hiện tượng bạo lực học đường, nhà báo Phạm Trung Tuyến cũng đã từng có status trên trang facebook cá nhân, đại ý rằng; chính giới báo chí chúng ta đang tạo nên những thế hệ trẻ con ích kỷ.

Đồng thời các trang fanpage, các game online, các kênh youtube, mà con cái chúng đang chơi, đang xem hàng ngày…cùng cách hành xử của người lớn đang sống cùng lũ trẻ, đang có quá nhiều cái ác, quá nhiều sự cay nghiệt, song lại rất ít yêu thương…           

Không có gì phải bàn cãi, bởi sự bậy bạ và nhố nhăng của đám giang hồ mạng đã mang đến những hệ quả vô cùng xót xa. Một khi tâm hồn của lũ trẻ bị vẩn đục, thì hành vi của chúng chắc chắn sẽ lệch lạc nghiêm trọng. Và những nữ sinh non nớt như thế này chắc chắn sẽ còn tiếp tục trở thành  nạn nhân của vấn nạn bạo lực học đường là điều khó có thể tránh khỏi.

Ngoài các hiện tượng giang hồ mạng, thì một phần tiêu cực khác cũng có những tác động không nhỏ lên hành vi của giới trẻ, thậm chí nó thúc đẩy xu hướng gia tăng sử dụng bạo lực trong những xung đột, mâu thuẫn nhỏ lẻ đó là game online.

Nhưng nếu chúng ta quá bận và không dành thời gian cho chúng, thì cũng đừng ngạc nhiên khi đám trẻ lại thuộc nằm lòng nhiều tựa game lạ. Lúc đó, chúng ta hãy biết sợ những nhiệm vụ mà chúng đang được giao trong mỗi thách thức lên level là điều không hề thừa.

Tất nhiên, mạng xã hội không chỉ duy nhất tồn tại mặt tiêu cực. Các thần tượng cũng không tồn tại duy nhất những kẻ sống trong sự nhảm nhí và dung tục. Song đã đến lúc, các bộ lọc về mặt quản lý nhà nước, cùng những định chế xã hội, cần phải phát huy hơn nữa vai trò bảo vệ để những điều tốt đẹp được lan tỏa trong cộng đồng.

Mặc dù vậy, nếu chỉ vì sự dễ dãi nào đó, mà cố tình quên đi, hay để bản năng dẫn dắt, với ham muốn được trở thành những hiện tượng mạng xã hội chỉ để nối tiếng bằng những trò dị hợm, thì việc tự hủy hoại bản thân là điều tất yếu. Nhưng hãy nhớ, lũ trẻ không thể tự mình nhận thức là đi con đường nào đúng, con đường nào sai. Chúng rất cần chúng ta đi bên cạnh, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

BT
Thăm dò khán giả