Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 4, 04/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan ngăn chặn nạn mua bán khí cười

(ANTV) - Khí cười N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự như heroin. Và việc hít khí cười quá mức còn có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, điều đáng nói là mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên ra quân, kiểm soát việc mua bán, sản xuất, kinh doanh khí cười nhưng số đối tượng vi phạm vẫn lén lút, tìm mọi cách để đưa khí cười vào nội thành, đến tận các cơ sở vui chơi, giải trí. Những vụ việc được Công an các đơn vị, địa phương của thành phố Đà Nẵng phát hiện gần đây đang nói lên sự phức tạp của hoạt động này.

2 xe ô tô tải bị Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Liên Chiểu và Công an phường Hòa Minh phát hiện khi đang tổ chức giao nhận gần 100 bình khí cười được vận chuyển từ Bắc vào Đà Nẵng. Đáng nói hơn, hoạt động này diễn ra ngay ở trong khu dân cư. Qua làm việc, tài xế Vũ Sỹ Tùng (36 tuổi) trú tỉnh Bắc Ninh khai nhận có nhận vận chuyển cho 1 chủ hàng không rõ lai lịch ở Hà Nội.

Tài xế Nguyễn Quỳnh Anh Ngọc trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bị Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn kiểm tra trên tuyến Nam hầm đường bộ Hải Vân, phát hiện điều khiển xe ô tô chở 181 bình chứa khí cười, loại 12kg về phân phối, giao lại cho các cơ sở kinh doanh giải trí trên địa bàn. Mặc dù đã từng bị Công an thành phố phát hiện và xử phạt nhưng tài xế này vẫn ngựa quen đường cũ.

Mặc dù, N2O không bị cấm nhưng việc mua bán khí cười buộc có sự quản lý của cơ quan chức năng. Tất cả, các vụ việc bị Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện và làm rõ trong thời gian qua đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đáng nói hơn, các đối tượng thường ngụy trang dưới dạng bình khí y tế hay chọn những khu vực nằm sâu trong khu dân cư để tổ chức giao dịch, mua bán; gây nhiều khó khăn cho cơ quan Công an.

Để chặn đứng nạn kinh doanh khí cười nói trên, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng,mỗi người dân, nhất là giới trẻ cần nhận thức đúng đắn về tác hại của các chất gây nghiện, có thái độ quyết liệt và ý thức đến cùng nhằm bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Thăm dò khán giả