Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 2, 22/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian khổ "tầm nã" vùng biên

(ANTV) - Trong các mặt công tác Công an, lặng thầm và gian khổ hơn cả có lẽ vẫn là những người lính truy nã tội phạm. Đối với tỉnh miền núi, biên giới khó khăn như Điện Biên, lực lượng “tầm nã” lại càng khó khăn, nguy hiểm hơn.

Gian nan là thế, nhưng mỗi người lính tầm nã Điện Biên hôm nay đã luôn bền gan, vững chí, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vì bình yên cho mỗi mái nhà Điện Biên.

Đêm 30 Tết, nhận được tin báo của quần chúng về đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm xuất hiện tại khu vực biên giới Việt - Lào để về ăn Tết các anh lại vội vã lên đường làm nhiệm vụ.

Trong khi người người, nhà nhà đang quây quần để đón chào năm mới thì những người lính “tầm nã” lại lên đường thực hiện nhiệm vụ. Giữa trời đêm giá rét của núi rừng Tây Bắc, các anh lặng lẽ vào vị trí bắt đầu một đêm dài theo dõi các đối tượng trốn truy nã.

Chị Mùa Thị Dương, vợ Thiếu tá Hoàng Trọng Thủy chia sẻ: Tôi lấy đó là một niềm vinh dự lớn, vì điều đó đã góp phần bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân. Mỗi khi anh có lệnh đi công tác thì mong mỏi lớn nhất của tôi là anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở về bình an với gia đình.

Với đặc thù đường biên giới dài, địa hình lại hiểm trở cho nên mỗi khi xuất quân, các anh phải đi vào những nơi xa xôi hẻo lánh, khó khăn vất vả và hầu hết là đi bộ. Có những chuyến thâm nhập địa bàn theo dõi đối tượng, các anh phải ăn bánh mỳ, lương khô và ngủ trên nương rẫy, trong rừng rậm sâu thẳm nhiều ngày nhằm nắm bắt hành tung của đối tượng.

Song với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân, những người lính truy nã vẫn kiên trì bám trụ cơ sở, hy sinh hạnh phúc riêng của bản thân và gia đình để đưa những đối tượng phạm tội còn lẩn trốn ra ánh sáng công lý.

Có thể nói đấu tranh với tội phạm đã khó, nhưng truy tìm những đối tượng phạm tội lẩn trốn thì nhiệm vụ càng khó khăn gấp bội phần. Vì hầu hết những đối tượng gây án, lẩn trốn đều rất tinh vi và không kém phần nguy hiểm.

Khi lẫn trốn chúng tìm đủ mọi cách đê tự tạo "vỏ bọc" hợp pháp cho mình để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Các đối tượng thường thay tên đổi họ, làm giả giấy tờ cá nhân, lẩn trốn vào những khu vực hẻo lánh. Một số đối tượng còn thủ sẵn vũ khí nóng nhằm chống trả lại lực lượng chức năng khi bị bao vây, truy bắt.

Đại tá Lương Thanh Lưu, Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian tới để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, chúng tôi tiếp tục nâng cao hiệu quả truy nã tội phạm trong tình hình mới và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an tỉnh, huyện, thị xã để nắm được thông tin của từng đối tượng truy nã...

Hành trình truy bắt đối tượng truy nã vẫn còn không ít khó khăn vất vả, không kém phần nguy hiểm có khi phải đổi bằng máu và nước mắt, nhưng với trách nhiệm của mình lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Điện Biên quyết tâm đưa chúng về nơi đã từng gây ra tội ác, chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật, góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn trọng yếu Điện Biên - nơi phên dậu của Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả