Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 4, 13/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nào giải quyết tận gốc hoạt động tín dụng đen?

(ANTV) - Hiện nay trước sự tấn công, truy quét quyết liệt của lực lượng công an các địa phương, tình hình tội phạm tín dụng đen có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng các đối tượng chuyển sang hoạt động tinh vi hơn, núp bóng dưới nhiều hình thức hơn để che giấu hoạt động cho vay lãi nặng. 

 

Treo biển đại lý vé máy bay nhưng thực chất chỉ là vỏ bọc để cơ sở này hoạt động cho vay nặng lãi. Chủ cơ sở là đối tượng Đào Duy Cường trú tại Hải Phòng, đã cùng một số đối tượng khác rủ nhau vào các tỉnh phía Nam hoạt động tín dụng đen. Đây chỉ là 1 trong số rất nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen đã chuyển địa bàn từ Bắc vào các tỉnh phía Nam để tiếp tục hoạt động.

Rõ ràng, tín dụng đen phổ biến và đa dạng về hình thức, chúng hoạt động tại mọi địa bàn. Khi bị lực lượng chức năng tấn công mạnh ở nơi nay, chúng lại tìm cách xê dịch đến nơi khác để tiếp tục hoạt động. Tội phạm này không khó nhận diện, nhưng lại không dễ bắt quả tang hành vi vi phạm. Bởi với những hợp đồng cho vay với số tiền lớn, chúng đều lập dưới hình thức mua bán tài sản của chính các con nợ. Do đó, nhiều nạn nhân đã mất ngay tài sản khi vừa đặt bút ký hợp đồng.

Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS, Công an TP Hà Nội cho biết: "Qua điều tra, nhiều hợp đồng vay tiền chúng không thể hiện lãi suất, điều này để tránh sự điều tra, truy xét của lực lượng chức năng. Thậm chí nhiều hợp đồng vay được thể hiện mua bán nhà, mua bán ô tô. Và ngay sau khi ký chúng sẽ công chứng ngay để đảm bảo pháp lý."

Trung tá Giang Nguyên Ngọ, Phó Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Giao dịch ban đầu của vay nặng lãi là giao dịch dân sự. Vì thế hoạt động hoàn toàn kín."   

Trước những hệ lụy của tín dụng đen gây nhức nhối từ thành thị đến nông thôn thì mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen. Cụ thể, với những khoản vay tiêu dùng tối đa 30 triệu đồng, thủ tục xét duyệt, giải ngân chỉ diễn ra trong ngày.

Ngoài ra, qua thực tế đấu tranh, triệt phá tội phạm tín dụng đen, lực lượng công an đề xuất, cần tăng nặng chế tài xử lý đối với loại tội phạm này nhằm tạo sức răn đe chung.

Theo Thượng tá Nguyễn Bình "Chúng tôi kiến nghị UBND TP xem xét hạn chế cấp phép tại các địa bàn đã phức tạp về hoạt động tín dụng đen đối với các Cty tài chính, cầm đồ. Ngoài ra, với những hệ lụy là tội phạm tín dụng đen gây ra cho xã hội thì mức xử lý lại còn quá nhẹ. Chúng tôi kiến nghị phải tăng nặng hình thức xử lý với hành vi cho vay nặng lãi, tín dụng đen."   

Cùng với các giải pháp và kiến nghị nêu trên, hiện nay trên toàn địa bàn TP Hà Nội, lực lượng công an tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền sâu rộng đến từng tổ dân cư về phương thức, thủ đoạn của tội phạm tín dụng đen; tiến hành bóc gỡ toàn bộ các tờ rơi quảng cáo hỗ trợ tài chính, cầm đồ; gọi hỏi răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, đồng thời yêu cầu 100% các cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ phải ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Với nhiều giải pháp mà các lực lượng chức năng đang triển khai, chắc chắn hoạt động tín dụng đen trong thời gian tới sẽ tiếp tục được kiềm chế. Còn về phía người dân cũng cần nâng cao cảnh giác trước những chiêu trò của tội phạm tín dụng đen. Và cần nhận thức đúng đắn về các chính sách hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng, đó là hướng tới đối tượng có nhu cầu  vay vốn chân chính chứ không phải dùng nguồn vốn đó vào các mục đích xấu như đánh bạc, chơi hụi.

BT
Thăm dò khán giả