Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 4, 13/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng xuất cảnh trái phép ở Tuần Giáo

(ANTV) -Với mong muốn tìm được công việc tốt, thu nhập cao nên nhiều người dân ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã nhẹ dạ, cả tin, đánh cược mạng sống của bản thân xuất cảnh trái phép qua biên giới, bất chấp nhiều hiểm nguy, rủi ro rình rập.

Không việc làm, không thu nhập, nhưng lại có giấc mơ nhanh được đổi đời nên chị Lò Thị Biên ở xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo đã tin bạn bè giới thiệu: sang Trung Quốc làm thuê với mức lương cao, thủ tục đi khá đơn giản. Chị Biên đã không do dự, quyết định vượt biên, song ước mơ đó đã không bao giờ trở thành hiện thực.

Chị Lò Thị Biên, cho biết: " Do gia đình khó khăn nên cũng nghĩ đi làm thuê để kiếm tiền, nhưng sang được ngày thứ 3 thì bên cơ quan Trung Quốc họ kiểm tra giấy tờ nhưng chỉ có chứng minh thư mang theo mình nên họ đem trả mình cho biên phòng bên mình ở cửa khẩu Thanh Thủy, Hà Giang."

Không được may mắn như chị Biên, chị Lường Thị Pọm vừa trải qua 1 chuyến đi đầy nguy hiểm. Cũng với gánh nặng về kinh tế gia đình, chị bị người bạn lôi kéo vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Đối với chị Pọm, chuỗi ngày nơi xứ người là những ngày đen tối, tủi nhục.

Chị Lường Thị Pọm, chia sẻ: "Khi đến Trung Quốc chúng tôi bị chia ra mỗi người một nơi, riêng tôi thì họ đưa đi tiếp khách, gọi là làm gái, lúc đầu tôi không chịu nhưng do họ ép nên về sau tôi cũng cố chịu. Làm được 1 tháng thì tôi không chịu được nữa nên tôi xin về. Khi về tôi hỏi tiền công thì được chủ sử dụng trả lời rằng đã trả cho bên phía Việt Nam rồi."

Thực tế công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc ở Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã diễn ra gần 4 năm nay và đang có chiều hướng gia tăng phức tạp hơn.

Tính đến nay toàn huyện đã có 726 trường hợp chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số vắng mặt trên địa bàn, nghi là xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Riêng trong năm 2015, toàn huyện đã có 189 trường hợp vắng mặt ở địa bàn, trong đó xác minh chính xác 39 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, tăng 7 trường hợp so với năm 2014. Đa số những trường hợp này tập trung nhiều tại 2 xã Chiềng Đông và Quài Tở.

Đối tượng bị lừa sang biên giới thường là phụ nữ 

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo, Điện Biên cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo lực lượng cán bộ chiến sĩ công an huyện tăng cường quản lý địa bàn, tham mưu cho cấp ủy chính quyền thực hiện tốt luật cư trú, tiến hành xử lý nghiêm điều tra, xác minh làm rõ những đường dây móc nối người, đưa người sang Trung Quốc lao động trái phép để xử lý nghiêm. Vừa qua Công an huyện đã phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh đã triệt phá được 6 đường dây đưa người ra nước ngoài, sắp tới sẽ đưa ra xét xử." 

Nhu cầu tìm việc làm, có thu nhập là nhu cầu hết sức cần thiết và chính đáng của người lao động, nhất là đối với vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn ở Tuần Giáo.

Tuy nhiên, đi lao động vượt biên trái phép như hiện nay là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và quy chế bảo vệ biên giới quốc gia. Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này thì cần hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên trong việc tuyên truyền, quản lý, ngăn chặn và răn đe xử lý những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả