Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 6, 12/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng tội phạm từ sử dụng cỏ Mỹ

(ANTV) - Thời gian gần đây, việc sử dụng cỏ Mỹ trong một bộ phận thanh thiếu niên đã kéo theo sự gia tăng của nhiều loại tội phạm. Không chỉ trộm cắp, cướp giật mà cả giết người cũng từ Cỏ Mỹ.

Cuối tháng 4.2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Sơn (19 tuổi, trú TP Quy Nhơn) về hành vi trộm cắp tài sản.

Sau 2 năm sử dụng Cỏ Mỹ, Sơn đã phải 2 lần vào tù vì trộm cắp tài sản. Cũng chỉ vì tập tành theo bạn bè chơi Cỏ Mỹ cho biết, dần dần bị nghiện lúc nào không hay. Khi không có tiền thì trộm cắp tài sản để thỏa cơn nghiện.

Nguy hiểm hơn, chơi cỏ Mỹ còn dẫn đến giết người. Cuối tháng 5 vừa qua, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử và tuyên phạt mức án 13 năm tù đối với bị cáo Phạm Vĩnh Cát (trú TP Quy Nhơn) về tội “giết người”.

Đáng nói, nạn nhân chính là cha, mẹ ruột của đối tượng. Do sử dụng Cỏ Mỹ lâu ngày dẫn đến rối loạn tâm thần, làm hạn chế nhận thức, hạn chế điều khiển hành vi. Chiều  ngày 8.3.2019, Cát đã dùng thanh sắt đường ray cửa kéo trong nhà đánh cha mẹ ruột gây tổn thương lần lượt là 26% và 47%.

Vì nhiều nguyên nhân, cỏ Mỹ vẫn được các đối tượng lén lút mua bán với chiêu thức quảng cáo là chất không gây nghiện và không bị cấm khiến nhiều bạn trẻ tò mò, muốn sử dụng một lần cho biết. Tuy nhiên, sử dụng cỏ Mỹ nguy hiểm không kém gì ma túy tổng hợp, cần sa.

Sử dụng vài lần sẽ nghiện và dễ dẫn đến các hành vi bạo lực và các hành vi phạm pháp. Trên đây là những bài học cảnh tỉnh giới trẻ, cần nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của cỏ mỹ để tự bảo vệ chính bản thân mình tránh khỏi vòng lao lý.

BT
Thăm dò khán giả