Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 20/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng tội phạm tại các khu chung cư

(ANTV) - Khi các khu chung cư, khu đô thị mới ngày càng được xây dựng nhiều hơn, đã đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của người dân. Song, thời gian qua, khu chung cư, khu đô thị mới đã trở thành nơi trú ẩn để tội phạm hoạt động, đã và đang đặt ra thách thức rất lớn đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Theo thống kê từ năm 2020 đến nay, đã có 149 vụ xảy ra tại các khu chung cư, khu đô thị mới tại Hà Nội, chiếm 2,5% tổng số vụ phạm pháp hình sự, từ cướp tài sản, cờ bạc, hoạt động tín dụng đen. Song, chiếm phần lớn vẫn là biến chung cư trở thành nơi ăn chơi thác loạn, tụ tập bay lắc.

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự quản lý chặt chẽ tại các toà chung cư cao cấp như thẻ cư dân, ra vào phải sử dụng vân tay hoặc quẹt thẻ. Đặc biệt là sự quản lý nghiêm ngặt của bảo vệ toà nhà để ẩn náu hoạt động phạm tội. Song tại các chung cư cũ hiện nay, yếu tố khiến tội phạm lợi dụng, chính là hệ thống camera giám sát. Nhiều khu chung cư chỉ lắp đặt camera tại vị trí thang máy, còn những vị trí khác lại chưa được lắp đặt, hoặc có lắp nhưng hư hỏng chưa được thay thế kịp thời. Chính vì vậy, tình trạng trộm cắp tài sản tại các toà nhà này đang ngày càng gia tăng.

Thời gian tới, lực lượng Công an sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu tại các khu chung cư, khu đô thị mới, trong đó, chú trọng triển khai ứng dụng công nghệ, quét mã QR tại các toà nhà để kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

BT
Thăm dò khán giả