Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 2, 07/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng tội phạm hình sự trong các buôn làng Tây Nguyên

(ANTV) - Trong các buôn làng ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, những năm qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau đã dẫn đến tình trạng thanh, thiếu niên hư hỏng và vi phạm pháp luật gia tăng.

 

Trường hợp một nhóm thiếu niên chỉ từ 9 đến 15 tuổi ở các buôn làng của xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar. Do ham chơi, đua đòi nên các em đã sớm bỏ học rồi sa vào con đường nghiện Game. Để có tiền chơi Game và tiêu xài cá nhân, các em đã tụ tập lên kế hoạch rồi đột nhập vào các rẫy vắng trộm cắp rất nhiều chiếc xe máy của người dân.

Trường hợp khác, 9 phụ nữ người dân tộc Ê Đê vừa bị Công an huyện Cư M’gar khởi tố bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì muốn nhanh có tiền nên 9 đối tượng này đã dàn cảnh, đóng kịch lừa đảo 13 cơ sở dịch vụ gia chánh nấu ăn tiệc cưới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để chiếm đoạt trên 1 tỷ đồng.

Ngoài 2 vụ trên, những năm gần đây, trên địa bàn huyện Cư M’gar còn xảy ra rất nhiều vụ việc vi phạm về trật tự xã hội trong các buôn làng dân tộc thiểu số. Trong đó, có hàng chục vụ án phức tạp, thậm chí là người thân trong gia đình, dòng họ đánh, chém, giết hại lẫn nhau.

Không chỉ ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, mà những năm qua, trong rất nhiều buôn làng khác ở Tây Nguyên, những giá trị của Luật tục Ê Đê, Gia Rai, M’Nông đang dần bị mai một, lãng quên.

Trong lúc đó, việc vận dụng song hành giữa Luật tục và Luật pháp để quản lý trật tự xã hội ở cơ sở thì chưa được các cấp quan tâm, duy trì phát huy nhằm nâng cao hiệu quả việc quản lý, tuyên truyền, giáo dục, lối sống lành mạnh, ý thức chấp hành quy ước văn hóa trong cộng đồng. Đó chính là những lỗ hổng lớn để cho những mặt trái của cơ chế thị trường, và những nọc độc trên mạng Internet dễ dàng thâm nhập vào các buôn làng và gia đình, làm rạn nứt tính cố kết cộng đồng và hư hoại nhân cách, lối sống của rất nhiều người./.

BT
Thăm dò khán giả