Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng tình trạng mua bán, vận chuyển pháo nổ cuối năm

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua tại nhiều địa phương trên cả nước, liên tiếp phát hiện, bắt giữ số lượng lớn các loại pháo nổ nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam. Thực trạng này đã trở thành thông lệ, cứ vào thời điểm cuối năm, tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ lại gia tăng hoạt động. Với hàng loạt vụ việc và số lượng pháo bị phát hiện, bắt giữ trong mỗi vụ rất lớn cho thấy, lợi nhuận từ buôn bán pháo lậu khiến nhiều đối tượng hám lợi bất chấp pháp luật để tuồn pháo lậu, ém hàng, chờ Tết. 

Một kho hàng lậu nằm tại địa chỉ tổ 27, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai vừa bị Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Lào Cai phối hợp đấu tranh, bóc gỡ. Tại thời điểm đột kích, lực lượng chức năng phát hiện 6 đối tượng đang bốc dỡ số hàng gồm 29 thùng cát tông chứa tổng trọng lượng 500kg pháo nổ; hơn 380 cây thuốc lá các nhãn hiệu. Các đối tượng khai nhận được một người đàn ông không quen biết đặt hàng nên đối tượng cầm đầu đường dây này đã liên hệ với một số chủ hàng phía Trung Quốc đặt mua pháo và thuốc lá, sau đó thuê người vận chuyển về Lào Cai. 

Tại các địa bàn các tỉnh giáp biên giới, số vụ mua bán, vận chuyển pháo với số lượng lớn bị phát hiện, bắt giữ đã tăng mạnh trong thời gian qua. Điển hình mới đây một đường dây buôn bán pháo nổ siêu khủng từ Quảng Trị về Nghệ An vừa bị triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 2,4 tấn pháo nổ các loại. 11 đối tượng liên quan bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận, thấy nhu cầu sử dụng pháo của người dân dịp cuối năm, nhất là các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán gia tăng, các đối tượng ở Nghệ An đã tìm cách móc nối, cấu kết với các đối tượng ở Quảng Trị, tìm cách đưa pháo từ phía bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ.

Để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng đã chia nhỏ lượng “hàng” và cất giữ tại nhiều địa điểm khác nhau trên các địa bàn. Khi thấy thời cơ thuận lợi, số pháo được cất giấu sẽ được ngụy trang và vận chuyển bằng nhiều hình thức để giao cho người mua. Lời khai của các đối tượng cho thấy, tại khu vực biên giới việc giao dịch mua bán pháo nổ theo nhu cầu cần bao nhiều đều được đáp ứng. 

Hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép dự báo còn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán. Chủ động trước những diễn biến này, công an các đơn vị, địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết liệt đấu tranh phòng ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hàng loạt các đường dây, ổ nhóm đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ vừa bị triệt phá vừa qua đã thể hiện quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, đây cũng là lời cảnh tỉnh đến những ai còn có ý định buôn bán hay tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Thăm dò khán giả