Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng hoạt động buôn bán pháo nổ dịp cuối năm

(ANTV) -Từ công tác tuần tra, nắm tình hình, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, buôn bán pháo nổ trong thời gian vừa qua... Diễn biến này đã cho thấy, tội phạm buôn bán pháo nổ không đợi đến dịp cận Tết mới gia tăng hoạt động mà bọn chúng đã tổ chức vận chuyển, tập kết hàng từ bên kia biên giới, sau đó tuồn vào nội địa từ rất sớm và chờ thời cơ để tiêu thụ.

 
Tại một vụ buôn pháo lâu, số pháo có tổng trọng lượng hơn 100 kg đã bị lực lượng công an huyện Hoài Đức, Hà Nội phát hiện bắt giữ vào giữa tháng 10 vừa qua. Đối tượng Nguyễn Đức Mến, trú tại tỉnh Hòa Bình khai nhận, mua số pháo này tại chợ cửa khẩu phía Trung Quốc với giá 7 triệu đồng và đang trên đường vận chuyển pháo về Hà Nội tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ.
 
Theo nhận định của cơ quan công an, địa bàn huyện Hoài Đức thường được các đối tượng lợi dụng để tập kết hàng lậu, hàng cấm, trong đó có pháo nổ.
 
Thiếu tá Dương Ngọc Trai - Đội phó Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, địa bàn huyện Hoài Đức thường được các đối tượng buôn lậu lợi dụng để tập kết hàng lậu,hàng cấm  đặc biệt vào dịp gần Tết Nguyên đán. Thời gian qua, chúng tôi nhận được nguồn tin có một số đối tượng lạ từ tỉnh ngoài thường đến địa bàn trú qua đêm có biểu hiện lạ. Từ nguồn tin trinh sát chúng tôi đã làm rõ đối tượng vận chuyển 100kg pháo nổ đang nghỉ tại 1 nhà nghỉ trên địa bàn. Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết không sử dụng pháo.
 
Mới đây nhất, một vụ vận chuyển 63kg pháo nổ trong đêm đã bị lực lượng CSGT Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ chủ của lô hàng là Lê Trọng Trường, trú tại tỉnh Tuyên Quang khai nhận, đã mua số pháo từ Trung Quốc và đang trên đường vận chuyển về thành phố Ninh Bình nhưng khi đến địa phận huyện Sóc Sơn đã bị lực lượng CSGT Hà Nội phát hiện. 
 
Đối tượng Lê Trọng Trường khai nhận, tôi sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch và mua số pháo này với giá 4 triệu đồng. Vận chuyển từ biên giới Hà Giang về đến Hà Nội thì bị lực lượng CSGT bắt giữ.
 
Gia tăng hoạt động buôn bán pháo nổ trái phép dịp cuối năm
 
Cũng trong thời gian qua, tại các địa phương như Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép.
 
Thủ đoạn buôn lậu pháo nổ hiện nay khá khá tinh vi, thay vì cuối năm các đối tượng mới dồn dập đưa hàng về từ biên giới thì giờ đây chúng lặng lẽ xé lẻ số lượng để vận chuyển sâu vào trong nội địa suốt cả năm. Chờ đến dịp sát tết, các đối tượng mới bắt đầu xé lẻ hàng để bán cho những người có nhu cầu với giá cao.
 
Đại úy Nguyễn Xuân Thanh - Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây các đối tượng lợi dụng khi lực lượng chức năng chưa tổ chức các đợt cao điểm thì đã vận chuyển buôn bán pháo nổ từ rất sớm. Nhận định được tình hình này, chúng tôi đã tổ chức trinh sát trên toàn bộ tuyến đường các xe qua địa bàn huyện Sóc Sơn để có kế hoạch kiểm soát, ngăn chặn.
 
Thực trạng buôn bán pháo nổ có diễn biến phức tạp cũng cho thấy một bộ phận người dân vẫn có nhu cầu sử dụng pháo. Do đó, các cơ quan chức năng, đặc biệt từ các cấp chính quyền cơ sở cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ký cam kết không sử dụng pháo.  Đồng thời cần xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để tạo sức răn đe chung trong xã hội.
Thăm dò khán giả