Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:24, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả khủng bố quăng bom - Trò đùa nguy hiểm

(ANTV) - Vừa qua 1 nhóm thanh niên đã giả làm khủng bố quay clip phát tán trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận. Ngay sau đó cơ quan công đã vào cuộc điều tra và làm rõ hành vi của nhóm thanh niên này. Vụ việc có thể xem là bài học cảnh tỉnh cho những ai coi mạng xã hội như 1 thế giới ảo, 1 thế giới ảo mà ở đó họ có thể hành động vô cảm hoặc bất chấp pháp luật.

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội vừa triệu tập 1 nhóm thanh niên có tên “Monter NTN”, do Nguyễn Thành Nam  làm nhóm trưởng  để làm rõ về việc đăng tải clip “Ra đường đốt bom” lên mạng xã hội:

Theo lời khai tại cơ quan công an, nhóm đối tượng cho biết lấy ý tưởng từ việc xem các clip khủng bố hồi giáo ném bom trên mạng internet sau đó tự quay và dàn dựng clip “ra đường đốt bom” - giả làm khủng bố đốt bom tại nhiều nơi công cộng tại Hà Nội để đăng trên mạng xã hội, nhằm thu hút người xem để thu tiền quảng cáo.

Ngay sau khi đăng tải, clip đã thu hút rất nhiều lươt xem, sự quan tâm của báo chí và những chia sẻ trái chiều. Đã có không ít độc giả cho rằng đây chỉ là 1 trò đùa mang tính giải trí cho người xem. Tuy nhiên đa số ý kiến đều không tán thành hành vi của nhóm bạn trẻ này

Bạn Nguyễn Tú Linh – BTV truyền hình K+ cho biết: Việc gì cũng có 2 mặt, mặt tốt và mặt xấu...Theo Linh về mặt không tốt hành động của các bạn trẻ này là hơi quá, đặc biệt khi trêu đùa những chỗ đông người nó có thể dẫn đến việc nhiều người vì hốt hoảng quá chạy ra đường có thể gây tai nạn dẫn đến chết người…

Nguyễn Thành Nam và nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Là một trò đùa hay một hình thức câu like để thể hiện bản thân, hoặc là để kiếm tiền, dù động cơ là gì thì sự việc đang để lại những câu hỏi lớn về việc mỗi người cần phải kiểm soát hành vi của mình như thế nào khi đăng tải mọi thông tin qua mạng xã hội.

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội cho biết: Clip này khi tung ra ảnh hưởng rất lớn tới an ninh trật tự và gây lên sự nghi ngờ ở trong xã hội. Nếu người dân, những người xem trên mạng nghĩ rằng đây là trò đùa thì nếu như trong thực tế xảy ra việc tương tự mà nó là thật thì người dân sẽ mất cảnh giác, không có những cái động thái tích cực như báo cáo công an hoặc là có những hành động đề phòng...

Trong thời đại bão thông tin như hiện nay, nhất là những thông tin được lan truyền một cách nhanh chóng qua các mạng xã hội thì mỗi cư dân tham gia mạng xã hội cần phải ứng xử như thế nào trước những thông tin này:

Bạn Nguyễn Thị Thu Hà – Nhân viên Văn phòng cho biết: Trong thời đại hiện nay phần lớn các thông tin đến rất nhanh từ các mạng xã hội, là một người tham gia mạng xã hội tôi nghĩ mỗi người khi tiếp nhận thông tin cần tỉnh táo, không nên phản ứng ngay lại với các thông tin đó...

Bom ảo, khủng bố ảo -  những điều không xảy ra ở đời sống thực nhưng những thông tin đó đã tác động đến tư duy, suy nghĩ của hàng triệu người, tạo nên tâm lí xấu trong dư luận. Việc đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội là “ảo” nhưng hậu quả của nó lại hoàn toàn không “ảo” và kẻ bày trò đã bị xử lý.

Xem thêm video:


 

BT
Thăm dò khán giả