Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả danh Tổng liên đoàn lừa đảo hỗ trợ khẩn cấp người lao động

(ANTV) - Tại Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã ra quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Tuy nhiên, ngay sau đó đã xuất hiện những đối tượng giả mạo, lợi dụng danh nghĩa đơn vị, tổ chức có uy tín để thực hiện các kế hoạch lừa đảo người dùng qua email.

 

Là công nhân tại một công ty gỗ trên địa bàn thành phố Hà Nội, chị Thu Hương vẫn được công ty bố trí cho đi làm theo ca kíp để phòng chống dịch. Vừa qua chị Hương nhận được email có nội dung “Công đoàn sẽ hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID–19”. Sau đó đề nghị chị điền đầy đủ thông tin và gửi về địa chỉ theo đường link có sẵn. Tuy nhiên, chị nghi ngờ vì công ty không thông báo chính thức nên chị đã tìm hiểu rõ thông tin.

Chị Thu Hương kể lại: Sau khi biết thông tin Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho công nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid. Tôi đã nhận được 1 Email thông báo mình được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, khi nhấn vào đường link thì bắt tôi khai báo rất nhiều thông tin, trong đó có số tài khoản ngân hàng và các tài khoản cá nhân khác, tôi thấy khá nghi ngờ. Sau đó tôi đã vào trang chính thức của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và hỏi Công đoàn cơ sở thì mới nhận ra đó là đường link lừa đảo. Tôi thấy rất may mắn vì mình chưa khai báo bất kỳ thông tin nào, vì nếu khai báo tôi sẽ bị lộ rất nhiều thông tin cá nhân.

Trong lúc dịch bệnh có những diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch thì khi nhận được email, thấy thông tin giới thiệu mạo danh từ Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, họ dễ tin tưởng và cung cấp các thông tin tài khoản cá nhân, hoặc nhấp vào các liên kết có chứa mã độc cũng như dễ bị xâm nhập vào hệ thống mạng doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam: Ngay sau khi quyết định hỗ trợ được ban hành chúng tôi đã nhận được thông tin có tình trạng các đối tượng có hành vi lừa đảo người lao động, xuyên tạc những thông tin về hỗ trợ của Tổng liên đoàn. Chúng tôi đã có giải pháp cảnh báo đến công đoàn các cấp để thông báo và cảnh báo tới người lao động. Chúng tôi cho rằng đây là hành vi rất nguy hiểm, chúng tôi đã đưa ra những cảnh báo.

Đường link mà các đối tượng tạo ra để lừa đảo nếu không tỉnh táo, người nhận Email chứa liên kết này rất dễ bị lừa khi chọn mở nó. Đây là một kiểu lừa đảo mới nên người lao động rất dễ bị lừa. Việc cảnh báo tới người lao động cũng như sự vào cuộc xử lý của cơ quan chức năng là hết sức cần thiết.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam:  Tổng Liên đoàn lao động rất kiên quyết với những hành vi này và cũng đã có thông báo đến các cơ quan an ninh để theo dõi. Đồng thời chúng tôi khuyến nghị đến các đoàn viên, người lao động là cần phải thông báo ngay nếu nhận được những thông tin như thế. Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan an ninh để xử lý theo quy định của quyết định 26/06 và theo quy định của pháp luật liên quan.

Để tránh bị lừa đảo, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người lao động khi nhận được email lạ không nên bấm vào bất kỳ liên kết nào, không mở tệp đính kèm, không mở rộng bất kỳ hình ảnh nào cũng như không trả lời người gửi. Cùng với đó là xóa email lạ khỏi máy tính, điện thoại ngay lập tức./.

BT
Thăm dò khán giả