Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:54, Thứ 4, 25/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả danh nhân viên viễn thông lên các tòa chung cư cắt trộm cáp

(ANTV) - Lợi dụng tình hình dịch bệnh, hầu hết người dân đều ở trong nhà. Một đối tượng đã đóng vai nhân viên viễn thông, leo lên nóc nhiều tòa nhà chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để cắt trộm dây cáp đồng tiếp địa, của hàng loạt hệ thống chống sét, bán phế liệu lấy tiền tiêu xài. Đối tượng đã bị Ban quản lý cùng cư dân Chung cư Thái Hà - Contrensim phối hợp với Đội cảnh sát hình sự công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bắt giữ.

Để dễ bề trộm cắp Phạm Thanh Nhàn đã tự lập nên 1 công ty viễn thông với đầy đủ giấy tờ, con dấu. Thế nhưng chỉ có Nhàn là thành viên duy nhất, vừa là giám đốc, vừa nhân viên. Để có thể di chuyển trong thời gian giãn cách, Nhàn tự ký và đóng dấu vào giấy đi đường mang tên mình, sau đó tìm đến các khu chung cư cao tầng với danh nghĩa là nhân viên viễn thông. Lên được sân thượng, đối tượng này dùng cưa sắt và kìm, cắt rời toàn bộ hệ thống dây tiếp địa bằng đồng ra khỏi các cột thu lôi chống sét, sau đó giấu gọn vào ba lô đem bán sắt vụn lấy tiền tiêu xài.

Để có thể ra vào trót lọt các khu chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt giữa mùa dịch, Nhàn tự làm thẻ cư dân có gắn chip, sau đó đi thang máy lên sân thượng cắt trộm cáp. Dù nhiều lần bị nhân viên bảo vệ bắt gặp, thế nhưng với bùa hộ mệnh là thẻ nhân viên công ty viễn thông, Nhàn vẫn dễ dàng qua mặt lực lượng bảo vệ.

Với thủ đoạn này đối tượng đã cắt trộm được hơn 1500m dây đồng tiếp địa của 12 tòa nhà chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, tang vật thu giữ là hơn 2 tạ dây đồng. Gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng và nguy cơ mất an toàn cho các tòa nhà chung cư trong mùa mưa bão như bây giờ thì hành vi này rất dễ gây ra sự cố cho các tòa nhà cao tầng.

Hiện đối tượng cùng toàn bộ tang vật của vụ án đã được cơ quan công an tạm giữ để điều tra làm rõ.Theo điều 173 bộ luật hình sự, hành vi lợi dụng dịch bệnh để trộm cắp tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng  có thể bị xử phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Thăm dò khán giả