Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Chủ Nhật, 01/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả danh nhà báo lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng

(ANTV) - Ngày 30/4, Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh, 46 tuổi, trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2021 đến tháng 4/2022, đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh đã giả danh phóng viên của một tờ báo lớn, tự xưng là người quen của nhiều lãnh đạo ở Trung ương và tỉnh Nghệ An. Từ đó, đối tượng này nhận tiền của nhiều người dân để làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép sang đất ở lâu dài.

Bước đầu, Ban chuyên án đã chứng minh được 5 người trú tại địa bàn huyện Diễn Châu và một số địa phương khác đã bị Vân Anh lừa đảo, chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng. Cơ quan chức năng đã thu giữ  53 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều vật chứng liên quan.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng sử dụng bìa đất giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 29/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Bảo Minh Hoàng, sinh năm 1990, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cụ thể, tháng 7/2020, Nguyễn Bảo Minh Hoàng làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất của mình cho một người khác. Nhưng do cần tiền trả nợ và đầu tư, Hoàng đã thuê một người đàn ông làm giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng ủy quyền giả với giá 6 triệu đồng để lừa đảo.

Sau khi có được giấy tờ giả, Hoàng liên lạc với anh A đặt vấn đề thế chấp bìa đất để được vay thêm tiền. Vì có mối quan hệ với nhau từ trước, nên từ thời gian tháng  9/2021 đến tháng 10/2021, bị hại đã 4 lần chuyển khoản cho Nguyễn Bảo Minh Hoàng vay với tổng số tiền là 760 triệu đồng.

Tới tháng 11/2021, do Hoàng hứa hẹn nhiều lần nhưng không trả tiền, nên anh A đưa số giấy tờ trên đến Văn phòng công chứng thì mới phát là giả, nên sau đó đã tố cáo đến Công an.

BT
Thăm dò khán giả