Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 7, 22/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả danh cán bộ cấp cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Ngày 21/8, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết: Ngày 20/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an xác định Trịnh Phi Long (33 tuổi, trú tại thôn Mỹ Cầu, xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) là lao động tự do nhưng tự nhận là TS Nguyễn Trí Đức, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục quản trị và tài vụ Ngân sách Chính phủ, Trưởng ban quản lý dự án Chính phủ.
 
Long đã cùng với Nguyễn Thị Kim Cúc (57 tuổi, trú tại phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), nguyên phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Nghệ An liên hệ với một số doanh nghiệp, giới thiệu có khả năng xin phê duyệt vốn Chính phủ bằng nguồn vốn vay ưu đãi với lãi xuất thấp. Tin theo lời của Long và Cúc, một số doanh nghiệp đã gửi hồ sơ và đưa cho Cúc, Long số tiền lớn để lo thủ tục các dự án.
 
Ngày 13/8/2015, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc, thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ dự án, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (bản photocopy), danh thiếp in tên và chức danh của Nguyễn Trí Đức cùng các tài liệu, vật chứng khác.
 
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an thông báo để các cá nhân, tổ chức là nạn nhân của Trịnh Phi Long (tự nhận là Nguyễn Trí Đức) và Nguyễn Thị Kim Cúc biết, liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, địa chỉ tại số 7 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), số điện thoại liên hệ 06942431 để cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan phục vụ công tác điều tra vụ án.
 
Nghệ An: Triệt phá băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp liên tỉnh
 
 
Với màn kịch đã dựng sẵn, một băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp ở các tình thành khác nhau lần lượt đưa nhiều nạn nhân vào tròng để chiếm đoạt tài sản. Nhưng hành vi của ổ nhóm gồm 10 đối tượng này đã bị lực lượng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Nghệ An chặn đứng.
 
Nạn nhân của băng nhóm tội phạm lừa đảo chuyên nghiệp liên tỉnh này là một số tiểu thương ở TP.Vinh (Nghệ An), Tp. Móng Cái (Quảng Ninh). Với thủ đoạn đóng vai nhân viên tiếp thị bán hàng đến các cửa hàng  xin dán tờ rơi quảng cáo bán hàng và cam kết nếu bán được hàng sẽ trả tiền hoa hồng cho chủ cửa hàng, giá in trên tờ rơi cao hơn rất nhiều lần so với giá thị trường của sản phẩm.
 
Sau đó, 1 đối tượng khác trong băng nhóm sẽ đến các cửa hàng đó đặt vấn đề với chủ cửa hàng muốn mua các mặt hàng quảng cáo trên tờ rơi, chủ của hàng gọi vào số máy in trên tờ rơi thì hai đối tượng khác trong nhóm đóng giả là giám đốc và nhân viên giao hàng đưa hàng đến bán. Sau khi giả vờ mua một ít hàng và trả tiền trước để làm tin, lần sau các đối tượng đóng vai người mua hàng quay lại cửa hàng đó tiếp tục đặt mua hàng với số lượng lớn rồi để lại số điện thoại và đặt cọc ít tiền hẹn khi nào có hàng sẽ quay lại lấy.
 
Khi chủ cửa hàng tin là thật gọi lại vào số máy ghi trên tờ rơi để đặt mua hàng, đối tượng đóng vai giám đốc và nhân viên đến giao hàng yêu cầu chủ cửa hàng phải thanh toán đủ số tiền hàng theo giá ghi trên tờ rơi và trừ luôn tiền hoa hồng cho chủ cửa hàng là 20%. Nhận được tiền, các đối tượng tắt máy, đổi sim. Khi chủ cửa hàng không liên lạc được với người mua hàng, kiểm tra hàng đã mua thì không có giá trị như quảng cáo, thì mới biết bị lừa.
 
Từ đầu tháng 2/2015 đến nay, với thủ đoạn này, chúng đã thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.
 
Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án 815L để đấu tranh. Qua điều tra, lực lượng công an đã làm rõ và tiến hành bắt giữ 10 đối tượng gồm: Đoàn Văn Đạt, Lê Văn Ba, Đinh Văn Thinh, Nguyễn Thị Luyến, Nguyễn Thị Hiên, Đoàn Văn Tư, Lê Văn Mạnh, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Tập đều trú tại thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Tp. Hà Nội và Ngô Thị Xuyên trú tại thôn Thanh Nga, xã Hoằng Trình, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Đây là nhóm đối tượng hoạt động phạm tội chuyên nghiệp có tổ chức ở nhiều tỉnh thành khác nhau có sự phân công vai trò nhiệm vụ cho từng người trong nhóm.
 
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật. Qua đó Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An cũng khuyến cáo người dân cũng cần phải tăng cường sự cảnh giác để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

 

BT
Thăm dò khán giả