Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 4, 31/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gã công nhân đi làm đâu ăn trộm đó

(ANTV) - Camera an ninh từ cổng đến từng phòng làm việc, thẻ từ kiểm soát người ra vào nhằm đảm bảo chỉ có những người có trách nhiệm mới được đến những nơi cần thiết. Tất cả người và phương tiện ra vào công ty đều được kiểm tra tại cổng gác. Công tác an ninh ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tưởng như rất chặt chẽ nhưng thực tế vẫn còn nhiều sơ hở để các đối tượng xấu lợi dụng trộm cắp tài sản.

Nguyễn Phú Quang, sinh năm 1998 ở xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên là công nhân tại một công ty về sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử ở KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quá trình làm việc tại đây, Quang nhặt được một chiếc thẻ từ của công ty phát cho công nhân để ra vào công ty làm việc. Đêm 17/3/2021, Quang đột nhập vào công ty rồi sử dụng chiếc thẻ này để vào phòng sản xuất trộm cắp gần 16.000 con chíp điện tử với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Sau đó, Quang liên hệ qua mạng xã hội bán 3.770 con chíp trộm cắp được cho Nguyễn Văn Quân, sinh năm 1997 ở xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương với giá 105 ngàn đồng một con.

Thống kê của Công an huyện Bình Xuyên cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Bình Xuyên đã tiếp nhận gần 20 vụ trộm cắp tài sản trong các công ty ở các khu Công nghiệp trên địa bàn huyện. Tài sản bị trộm cắp đa số là sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất, còn thủ phạm lại chính là công nhân làm việc tại đây.

Quá trình điều tra, giải quyết các vụ việc, lực lượng Công an xác định nguyên nhân cơ bản dẫn đến thực trạng trên là do các doanh nghiệp còn nhiều sơ hở trong việc tự bảo vệ tài sản.

Cùng với đó, công tác quản lý công nhân lao động ở các doanh nghiệp cũng còn bị buông lỏng. Như trường hợp Nguyễn Phú Quang trước đó đã phạm tội trộm cắp tài sản cũng trong một công ty thuộc KCN Bình Xuyên, tháng 10/2020 vừa bị xử phạt 27 tháng tù cho hưởng án treo về tội danh này nhưng vẫn dễ dàng được tuyển dụng vào công ty mới để rồi tái phạm tội chỉ sau khi làm việc tại công ty chưa đầy 1 tháng.

Để góp phần đấu tranh, phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tội phạm trộm cắp xảy ra tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cùng với việc chủ động củng cố lực lượng bảo vệ, các doanh nghiệp cần kịp thời báo cáo các vụ việc liên quan với Cơ quan điều tra, tránh trường hợp thỏa thuận đền bù với đối tượng phạm tội nhằm che giấu vụ việc.

BT
Thăm dò khán giả