Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Flycam uy hiếp an toàn bay

(ANTV) - Trên thực tế, các thiết bị bay flycam đều có khả năng bị mất điều khiển, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro. Với việc bay ở một độ cao tương đối, nên đây gần như là một nhân tố có thể đe dọa, uy hiếp an ninh, an toàn ngành Hàng không, trong đó có an toàn bay đối với máy bay dân dụng và máy bay quân sự. Và những sự việc gần đây nhất đã xảy ra tại sân bay Liên Khương, tỉnh Lâm Đồng. 

Trong buổi tối các ngày từ 31/7 đến 2/9/2018, đài kiểm soát không lưu sân bay Liên Khương, tỉnh Lâm Đồng phát hiện 5 lần vật thể bay phát sáng xuất hiện trên trục tiếp cận chóp đường cất hạ cánh 09. Vật thể bay phát sáng xuất hiện liên tục, có lần xuất hiện ở khoảng cách thềm đường cất hạ cách 13km về hướng Tây Nam và kéo dài có lần gần 30 phút.

Sự xuất hiện của vật thể bay phát sáng đã uy hiếp an toàn bay, làm 1 chuyến bay từ sân bay Liên Khương đi sân bay Nội Bài của hãng hàng không Vietjes trong buổi tối ngày 31/7 phải chờ ở đường cất hạ cánh trong nhiều phút.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Đài phó Đài kiểm soát không lưu Liên Khương, cho biết: "Trách nhiệm kiểm soát của Đài kiểm soát không lưu Liên Khương tâm là điểm quy chiếu sân bay và bán kính là 30km cách điểm quy chiếu, vì vậy vật thể lạ bay đó đã bay vào trong vùng trời kiểm soát của chúng tôi. Những vật thể bay như thế là rất nguy hiểm đến các chuyến bay đi và đến tại sân bay Liên Khương."

Xác định đây là hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn và hoạt động bay của cảng hoàng không Liên Khương, ngay sau khi nhận được báo cáo của Cảng vụ Hàng không Miền Nam tại sân bay Liên Khương, Công an Lâm Đồng đã tiến hành khoanh vùng, xác minh.

Sân bay Liên Khương tạm hủy toàn bộ các chuyến bay

Tại địa bàn huyện Đức Trọng, Lâm Hà lực lượng chức năng xác định có 1 tổ chức và 6 cá nhân sở hữu và sử dụng thiết bị bay là flycam. Mở rộng xác minh trong khu vực tĩnh không của cảng hàng không Liên Khương trên địa bàn các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đơn Dương, lực lượng Công an đã xác định thêm 9 trường hợp sở hữu và sử dụng thiết bị bay flycam. Tất cả các trường hợp này đã được lực lượng Công an yêu cầu ký cam kết không sử dụng thiết bị khi chưa được phép, có trường hợp sau khi được tuyên truyền đã tự giác giao nộp thiết bị bay.

Với lợi thế có thành phố du lịch, điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước, nhiều năm qua sân bay Liên Khương liên tục được ghi nhận là 1 trong 5 cảng hàng không hoạt động có hiệu quả trong tổng số 22 cảng hàng không của cả nước. Lượng hành khách đi và đến qua sân bay Liên Khương 6 tháng đầu năm 2018 đạt gần 700 ngàn hành khách, tăng 36% so với cùng kỳ và sẽ còn tăng mạnh những tháng cuối năm.

Theo quy hoạch, đến năm 2020 lượng khách qua sân bay Liên Khương đạt 2,2 triệu khách và đến năm 2030 đạt 3,5 triệu khách. Để đảm bảo an ninh, an toàn và hoạt động bay, lực lượng Công an khuyến cáo, bất kỳ việc sử dụng dụng thiết bị bay không người lái trong phạm vi bán kính 30km từ sân bay Liên Khương đều phải được sự cho phép của cơ quan chuyên môn. Nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm sẽ tùy mức độ mà xử lý theo quy định.

 

BT
Thăm dò khán giả