Thứ năm, ngày 30/06/2022 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Thứ 7, 18/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC ủng hộ trao quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine

(ANTV) - Ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã tuyên bố ủng hộ trao quy chế ứng cử viên Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine, qua đó giúp nước này tiến thêm một bước trong tiến trình gia nhập khối.

Chủ tịch của EC, cơ quan điều hành của EU, thông báo EC đề nghị trao qui chế ứng cử viên gia nhập liên minh này cho Ukraine, quốc gia đã nỗ lực tham gia EU từ năm 2014. Quyết định trên của EC sẽ mở đường cho các nhà lãnh đạo của các chính phủ thành viên EU xúc tiến các bước đi tiếp theo trong tiến trình kết nạp Ukraine, trước mắt là tại Hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels vào tuần tới.

Phản ứng trước động thái trên, Điện Kremlin tuyên bố việc EU trao qui chế ứng cử viên cho Ukraine khiến Moskva phải lưu tâm hơn. EC cũng đồng ý trao qui chế ứng cử viên EU cho Moldova. Tuy nhiên, cơ quan này phản đối trao qui chế đó cho Gruzia cho tới khi nước này đáp ứng được một số điều kiện.

Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt đến châu Âu

Nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu tiếp tục giảm khi công ty điều hành đường ống khí đốt GRTgaz của Pháp ngày 17/6 cho biết dòng khí đốt từ Đức sang Pháp đã bị gián đoạn kể từ giữa tháng này, trong khi khối lượng khí đốt vận chuyển đến Italia và Slovakia giảm đến 50%.

Theo GRTgaz, kể từ ngày 15/6 vừa qua, dòng khí đốt của Nga từ Đức sang Pháp đã tạm dừng. Tính đến đầu năm 2022, lưu lượng khí đốt qua các đường ống của Đức đến Pháp là khoảng 60 GWh/ngày, tương đương 10% công suất vận chuyển của đường ống. GRTgaz bày tỏ lo ngại thiếu nguồn cung khí đốt vào mùa Đông tới, đồng thời kêu gọi các quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt nhiều nhất có thể.

Cùng ngày, công ty dầu khí Eni của Italia cho biết công ty này sẽ chỉ nhận được 50% khối lượng khí đốt yêu cầu trong một ngày từ tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga. Gazprom trước đó giải thích nguyên nhân là do các vấn đề liên quan đến trạm bơm Portovaya. Công ty nhập khẩu khí đốt SPP của Slovakia cùng ngày cũng nhận được thông báo từ Gazprom rằng khối lượng khí đốt sẽ bị giảm 50%.

BT
Thăm dò khán giả