Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Chủ Nhật, 19/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Duy trì thông tin thông suốt với người đi biển

(ANTV) -  Thời gian gần đây, ngư dân đi biển luôn gặp các sự cố, một mặt là do an ninh trật tự trên biển diễn biến phức tạp, mặt khác do tác động của thời tiết thay đổi thất thường và ý thức chủ quan của người đi biển. Trong số đó, rất nhiều tàu cá gặp sự cố đã được giải cứu nhờ kết nối thông tin liên lạc kịp thời với Bộ đội Biên phòng.

Tháng 9/2015, tàu cá KH 95797 TS do  anh Trần Khắc Thạch, trú phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm thuyền trưởng cùng 5 lao động đang đánh bắt tại vùng biển Trường Sa của Việt Nam thì bất ngờ bị một tàu nước ngoài tông chìm.

Do được các tàu cá đánh bắt gần khu vực đến ứng cứu nên toàn bộ ngư dân đã được cứu sống. Anh cho biết: Sóng to gió lớn không có cách nào cứu được nên đành phải bỏ, đã nghề biển thì không có cách nào bỏ biển được giờ lên bờ thì không biết làm gì  trở lại biển khơi để bám biển giữ đảo quê hương thôi 

Trường hợp ông Nguyễn Văn Tằm, trú Thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, thuyền trưởng tàu cá KH 96640TS bị tàu vỏ sắt đâm tại vùng biển thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Và tàu cá QNa 95959-TS do ông Phạm Phú Thành, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam làm thuyền trưởng bị hỏng máy trên vùng biển Trường Sa.Cả hai trường hợp này khi gặp nạn đều thông qua rađio và hệ thống đài canh của Bộ đội Biên phòng nên được cứu và lai dắt về bờ an toàn. 

Ông Nguyễn Văn Tằm, Thuyền trưởng tàu cá QNa 95959-TS cho biết: Đã sống bám biển mấy chục năm nay rồi, cũng mong các cơ quan, các ngành các cấp tạo điều kiện cho anh em tôi một cái nghề để làm, trước là để nuôi vợ nuôi con, sau nữa là bám biển để bảo vệ chủ quyền cho tổ quốc
       
Hành trình vươn khơi bám biển của ngư dân ngày một dài , việc có bạn thuyền cận kề càng vững tâm hơn, sức mạnh cũng được tăng thêm và tăng thêm tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau khi khai thác, đánh bắt trên biển. Đồng thời, từ những thông tin được kết nối thông suốt với Bộ đội Biên phòng thời gian qua đã giúp bà con ngư dân an tâm hơn trong mỗi chuyến ra khơi, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.   

Thượng úy QNCN Nguyễn Huy Toại, Trưởng Đài canh TKCN Hải đội 2, BP Khánh Hòa cho biết: Bà con hoạt động trên biển dễ bị tai nạn, tai nạn lao động hoặc sự cố. Thông qua hệ thống đài này ngư dân báo cho mình biết mình tiếp nhận báo cáo cấp trên và cơ quan chức năng để giải quyết, xử lý. 

Đại tá Hồ Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh khánh Hòa cho biết: Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức phù hợp với các loại phương tiện; hướng dẫn các chủ phương tiện có phương án cứu hộ, cứu nạn để xử lý các tình huống xẩy ra. Đồng thời duy trì thông tin liên lạc thông suốt giữ tàu thuyền với BĐBP. 

Những vụ việc vi phạm an ninh trật tự trên biển vẫn diễn biến phức tạp, vì vậy, bà con ngư dân đi biển cần nâng cao ý thức phòng ngừa hiểm họa. Trước lúc rời bến, phải trang bị đầy đủ các loại phao cứu sinh, tương trợ nhau khi khai thác, đánh bắt trên biển đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc. Có như vậy mới yên tâm bám biển, làm giàu cho mình, cho đất nước  và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc ./.

 

BT
Thăm dò khán giả