Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 02/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường đêm, phố vắng và cuốc xe định mệnh

(ANTV) - Vụ tài xế Grabike bị sát hại ở Hà Nội đang thu hút sự chú ý của dư luận cả nước, bởi từ trước đến nay đã có nhiều vụ giết người cướp tài sản mà nạn nhân là các tài xế xe ôm, tuy nhiên, dường như vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào ngăn chặn tình trạng trên. Làm sao để bảo vệ an toàn tính mạng cho những tài xế xe ôm, xe taxi trước những đối tượng tội phạm với mục đích cướp tài sản?

Dưới góc độ tâm lý tội phạm, nhiều chuyên gia cho rằng khi cần tiền, các đối tượng thường tìm “con mồi” dễ cướp, tấn công như lái xe ôm. Các đối tượng sẽ dẫn dụ nạn nhân đến nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Tại đó chúng sẽ hiện nguyên hình là kẻ cướp táo tợn.

Theo lời khai của các đối tượng, chúng yêu cầu nạn nhân tới khu nhà trọ của một người bạn và gây án tại đó. Đây cũng là một nơi rất vắng vào thời điểm đó. Tuy nhiên, kẻ gây án thì một mực cho rằng không thông thuộc địa điểm này.

Sau khi sát hại nam sinh viên chạy grab, hai đối tượng đã bỏ trốn về Yên Bái. Lực lượng chức năng đã khoanh vùng, huy động hơn 300 cán bộ chiến sỹ vây bắt. Bị bất ngờ nên các đối tượng không thể chống cự.

Những lái xe grab hay xe ôm truyền thống từ lâu đã là đích nhắm của tội phạm cướp, giật tài sản. Thế nhưng vì cuộc sống mưu sinh, nhiều người vẫn chấp nhận mạo hiểm để nuôi gia đình. Câu chuyện thương tâm về nam sinh năm nhất vừa xảy ra khiến cộng đồng tiếc thương và phẫn uất với những kẻ đã gây ra tội ác cho các chết của em. Nhưng qua sự việc, thêm một lần khuyến cáo đến hàng vạn người đang làm nghề xe ôm, shiper cần cảnh giác.

Trong mỗi yêu cầu, đề nghị chở đi lòng vòng, hoặc vào những con hẻm, vắng người qua lại, dứt khoát phải từ chối. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe thì cần đi vào chỗ đông người, nhà dân mở cửa hoặc yêu cầu khách xuống xe.

BT
Thăm dò khán giả