Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 2, 10/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường dây nhập cảnh trái phép núp bóng chuyên gia

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã phát hiện và khởi tố nhiều đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Điều đáng nói là các đường dây này đều có sự tiếp tay của các đối tượng trong nước như lái xe, chủ khách sạn. Các đối tượng này đều đã bị xử lý nghiêm. Tại Đà Nẵng, hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra đường dây: doanh nghiệp lợi dụng chính sách nhà nước, bảo lãnh nhập cảnh Việt Nam với danh nghĩa là chuyên gia.

Điển hình, ngày 20/4 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 17 đối tượng, trong đó có 16 tài xế nằm trong đường dây tổ chức người nhập cảnh trái phép vào Việt  Nam. Các đối tượng đều cư trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Bình, Hà Nội.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Công an Đà Nẵng đã phát hiện 16 vụ tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép; khởi tố và bắt giữ 55 đối tượng. Để triệt phá được các đường dây này, bên cạnh sự nổ lực rất lớn từ phía cơ quan công an, sự vào cuộc tố giác của người dân cũng hỗ trợ tích cực công tác điều tra.

Theo Công an TP Đà Nẵng, không chỉ tổ chức nhập cảnh trái phép, các đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với thủ đoạn "núp bóng" chuyên gia, nhà đầu tư nhưng bản chất là trục lợi, thậm chí còn hoạt động phạm tội. Hiện, cơ quan Công an đang thụ lý, mở rộng điều ra 02 đường dây, tổ chức có liên quan.

Đà Nẵng hiện đang có 6.233 người nước ngoài đang lưu trú. Để kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý người nước ngoài; Công an các quận, huyện, đặc biệt là lực lượng CSKV đã tăng cường việc rà soát từng cơ sở lưu trú, quản lý từng hộ dân, khu phố với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Dịch Covid – 19 trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp. Hoạt động quản lý người nhập cảnh vẫn còn một số kẻ hở. Công tác quản lý cần được siết chặt hơn nữa để phòng ngừa có hiệu quả khi nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào Việt Nam luôn hiện hữu.

B.T
Thăm dò khán giả