Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 7, 10/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường dây mang thai hộ có cả bác sỹ sản khoa

(ANTV) - Một đường đây chuyên môi giới, tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại vừa bị phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội bóc gỡ. Tham gia vào đường dây này còn có cả bác sỹ sản khoa. Tại Việt Nam mới cho phép mang thai hộ từ 2014, khi Luật Hôn nhân gia đình 2014 cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Đầu tháng 3/2021, thông qua công tác quản lý địa bàn, từ nguồn tin trinh sát phát hiện 2 bà mẹ nhưng cùng một ông bố, cùng địa chỉ sinh 2 bé gái trong 2 ngày liên tiếp, tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Vào cuộc điều tra, các trinh sát phát hiện đây là đường dây chuyên tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại.

Ba đối tượng liên quan trong đường dây này gồm đối tượng Nguyễn Anh Thư, sinh năm 1992, trú tại tỉnh Vĩnh Long; Phạm Ngọc Thảo, sinh năm 1981 trú tại TP.HCM và Nguyễn Danh Hòa, sinh năm 1962, trú tại Hà Nội. Hòa là bác sỹ sản khoa, đã từng làm thụ tinh ống nghiệm cho đối tượng Phạm Ngọc Thảo.

Phạm Ngọc Thảo và Nguyễn Anh Thư tham gia nhiều hội nhóm về hiếm muộn, rồi đăng thông tin tìm người có nhu cầu thuê người mang thai hộ và người mang thai hộ để làm trung gian môi giới kiếm lời. Sau đó, Thảo và Thư đã cùng hợp tác với Nguyễn Danh Hòa để hình thành nên đường dây mang thai hộ. Hòa là người trực tiếp thủ thuật hỗ trợ sinh sản. Người nào có nhu cầu mang thai hộ, sẽ phải trả cho các đối tượng số tiền từ 400 đến 500 triệu đồng. Đối với những người không đủ điều kiện để tạo phôi thai, các đối tượng sẽ trực tiếp hỗ trợ làm giả giấy tờ để hợp pháp hóa, đưa vào bệnh viện tạo phôi, sau đó đưa phôi đến phòng khám không phép của bác sĩ Hòa và đặt vào người mang thai hộ.

Qua vụ việc này, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi các bệnh viện yêu cầu siết lại quy trình chung về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, tránh để các đối tượng lợi dụng trục lợi từ hoạt động này.

BT
Thăm dò khán giả