Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 5, 27/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường dây làm giả mọi loại giấy tờ tinh vi chưa từng có

(ANTV) - Tối 26/8, Phòng 6 - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an tiếp tục công bố thông tin liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ, con dấu mà đơn vị phối hợp với các Cục nghiệp vụ và công an các địa phương khám phá vào chiều tối 25/8. Theo đó, đây là đường dây làm giả tất cả các loại giấy tờ, với quy mô, tính chất lớn và tinh vi chưa từng có từ trước đến nay.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Thiếu tướng Trần Ngọc Hà – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự và đồng chí Đại tá Lê Ngọc Phương – Phó cục trưởng, trưởng Ban chuyên án. Phòng 6 – Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Phân Viện khoa học hình sự tại TP. Hồ Chí Minh, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt kiểm tra 8 địa điểm của đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, bằng cấp, biển số xe giả tại khu vực phía Nam.

Đến tối 26/8, Bộ Công an đã giữ người trong tình trạng khẩn cấp đối với 15 đối tượng, đồng thời tiếp tục triệu tập các đối tượng liên quan. Thu giữ hàng ngàn giấy tờ, bằng cấp giả như: căn cước công dân, chứng minh thư, bằng lái xe, giấy đăng kiểm, biển số xe, và nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…cùng với khoảng 50 máy móc in ấn, dập khuôn cùng hàng ngàn phôi giấy tờ. Đáng chú ý là công an còn thu được hơn 1.000 con dấu giả tất cả các cơ quan, ban ngành từ Trung ương đến địa phương.

Sau 1 ngày đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận hoạt động từ hơn 2 năm nay và chia làm 4 nhóm do: Nguyễn Trọng Dương, sinh năm 1989, ngụ Biên Hoà; Trần Đức Toàn, sinh năm 1990, ngụ quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1976, ngụ Vĩnh Long cầm đầu. Chúng hoạt động vô cùng tinh vi, máy móc hiện đại và liên tục di chuyển địa điểm sản xuất, thay đổi phương thức giao hàng và thuê người cảnh giới.

Đường dây này phân quyền cho các đại lý ở nhiều tỉnh thành để gom khách hàng trên toàn quốc. Mỗi bộ hồ sơ đầy đủ gồm tất cả các loại giấy tờ, biển số xe chúng lấy giá từ vài triệu đến 10 triệu đồng.

Sau hơn 2 năm hoạt đồng, hàng ngàn giấy tờ giả, bằng cấp các loại, sổ đỏ, thẻ nhà báo…đã được đường dây này giao đến tay người có nhu cầu để thu lợi bất chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Trải qua những khó khăn, ròng rã theo dõi các đối tượng với thủ đoạn ma mãnh, che dấu hành vi phạm tội, Cục Cảnh sát hình sự đã triệt xóa toàn bộ đường dây làm giả tài liệu, giấy tờ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay này. Hiện đơn vị đang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng, đồng thời mở rộng điều tra và xử lý triệt để hành vi mà các đối tượng gây ra.

khởi tố vụ án đưa người ra nước ngoài trái phép

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang vừa khởi tố vụ án tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, đồng thời khởi tố bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan.

3 đối tượng bị tạm giam là Hà Văn Đức quê ở Nghệ An; Chau Lêng, sinh năm 1955 và Hứa Văn Chướng, sinh năm 1972 cùng ngụ Hà Tiên, Kiên Giang, hành nghề xe ôm. Trước đó, vào lúc 19h ngày 4/8, trong lúc đi tuần tra, lực lượng biên phòng và Công an TP Hà Tiên phát hiện, bắt giữ 8 đối tượng có hành vi xuất cảnh trái phép. Sau đó có thêm 1 người trong nhóm xuất cảnh trái phép ra trình diện. 

Trong số này, có 8 người quê quán ở Nghệ An và 1 người ở Hà Tĩnh. Các đối tượng này khai nhận nhờ đường dây đưa sang Campuchia để tìm việc làm. 9 đối tượng đã được đưa đi cách ly tập trung. Sau khi hết thời gian cách ly tập trung, Công an TP Hà Tiên xử phạt hành chính và cho về địa phương.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Hà Văn Đức, Chau Lêng và Hứa Văn Chướng có hành vi tổ chức cho người trốn ra nước ngoài trái phép. Vì vậy cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam cả 3 đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Thăm dò khán giả