Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 2, 25/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đừng vướng vòng lao lý vì đánh ghen

(ANTV) -  Đánh ghen xuất phát từ bản năng của mỗi người khi xuất hiện một mối quan hệ ngoài vợ ngoài chồng. Trong mỗi gia đình Việt, việc tồn tại mối quan hệ ấy không hề hiếm trong xã hội, thậm chí, mỗi ngày khi đọc tin tức, chúng ta vẫn thấy các trang báo liên tục đưa tin về các vụ đánh ghen, để rồi kết cục, có ít nhất một người trong cuộc bị tổn thương, và nhiều trường hợp khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Một vụ đánh ghen ở Ba Vì, Hà Nội còn chưa hạ nhiệt thì cộng đồng mạng lại được một phen xôn xao khi hình ảnh một thanh niên được bắt quả tang cùng một cô gái trong khách sạn chảy bê bết máu được cho là người thứ 3. Ai là người có hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng theo Luật hôn nhân gia đình thì đã rõ, nhưng cách hành xử bằng bạo lực như thế này lại kéo theo nhiều hệ quả mà chẳng mấy ai lường trước khi đi đánh ghen đặc biệt  là tội cố ý gây thương tích.

Theo góc nhìn của pháp luật thì tội ở đâu sẽ xử ở đó. Với  nhiều vụ đánh ghen thì Cơ quan chức năng đã vào cuộc để xử lý vụ việc. Chưa nói về những rủi ro pháp lý của người đi đánh ghen nhưng ngay trong gia đình, các được cái mất cũng là điều đáng phải cân nhắc.

Công an thị xã Hương Trà, thành phố Huế đã khởi tố vụ án hình sự 4 bị can gồm: Nguyễn Thị Thùy Trâm, sinh năm 1992, trú tại TP Huế, Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1983, Đặng Thị Thùy Trang, sinh năm 1979 và Lê Công, sinh năm 1991, cùng trú tại xã Hải Dương, thị xã Hương Thủy tội danh Làm nhục người khác. Nhóm này  cho rằng cho cô gái đã có quan hệ bất chính với chồng của 1 trong 4 đối tượng nên đã đã xông vào đánh cô. Nạn nhân bị ghì chặt dưới đất, nhóm người cả nam cả nữ lột gần hết quần áo, để lộ những vùng nhạy cảm trên cơ thể. Các đối tượng vừa đánh vừa la hét, trấn áp tinh thần nạn nhân với lời lẽ cho rằng người phụ nữ này giật chồng người khác.

Dù thảm thiết van xin, khóc lóc, nhưng nạn nhân vẫn bị mấy phụ nữ đấm, đạp vào người vào đầu. Người phụ nữ trong tình trạng gần như lõa thể đã bỏ chạy sau đó.

Một trong những nguyên nhân khiến các vụ đánh ghen không giảm bớt mà ngày càng gia tăng về số vụ cũng như mức độ tàn nhẫn là do những người đánh ghen không hiểu biết pháp luật, không biết hành vi của mình có thể phạm tội. Sau nhưng vụ đánh ghen, cô bồ hoặcanh bồ đã bị bóc mẽ, người c trăng hoa đã bị vạch mặt và vụ đánh ghen ấy đã được khắc lên những tấm bia đá chẳng thế mòn đó là mạng xã hội.

Năm 2018, một vụ ghen tuông đã xảy ra án mạng tại nhà nghỉ huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Màn tranh cãi diễn ra trong phòng nghỉ. Vì phát hiện vợ mình ngoại tình, nên 1 người đàn ông đã xông vào đánh ghen. Anh chồng liên tục chửi bới, rút dao tấn công tình địch. Người phụ nữ đã ra sức ôm lại, can ngăn nhưng bất thành. Người bị đâm tháo chạy ra ngoài, nhưng được khoảng 200m thì gục xuống, tử vong tại chỗ.

Thời đại văn minh, hiện đại, nhận thức con người ngày càng thông thoáng, cởi mở hơn trong các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ta quên mất đi giá trị, phẩm chất, chuẩn mực, đạo lý làm người đã được xã hội ghi nhận. Mỗi chúng ta cần xây dựng cho riêng mình một cách ứng xử trong các mối quan hệ xã hội để hài hòa, phù hợp chuẩn mực, đạo lý làm người và phù hợp với quy định pháp luật. Tránh tình trạng chạy theo nhận thức sai lệch của một số bộ phận đám đông, xa rời chuẩn mực, đạo lý làm người để rồi gây ra hậu quả đáng tiếc cho đối phương và phải gánh chịu sự trừng phạt của pháp luật đối với bản thân mình.

B.T
Thăm dò khán giả