Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 4, 13/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng vàng giả lừa đảo nhiều tiệm vàng

(ANTV) - Với thủ đoạn dùng vàng giả để lừa đảo, hành vi của các đối tượng tội phạm ngày càng tinh vi, manh động. Chúng thường theo dõi rất kỹ con mồi, lập kế hoạch chi tiết và hoạt động theo nhóm. Nhiều người kể cả sau khi đã phát hiện ra vàng giả song do lo sợ bị hành hung nên cũng không dám lên tiếng.

Sau một lúc trò chuyện với chủ tiệm vàng, đôi nam nữ dáng vẻ sang trọng đến cầm một nhẫn vàng 18K với giá là 6 triệu đồng. Với thái độ tự tin cùng với giấy tờ đảm bảo chất lượng của một tiệm vàng nổi tiếng, nên chủ tiệm vàng đã tin tưởng.

Chính từ sự chủ quan trên nên phải mất một thời gian sau, khi chủ tiệm vàng đem ra kiểm tra thì phát hiện nhiều chiếc nhẫn mà đôi nam nữ lạ mặt đến cầm đều là giả. Họ, tên mà bọn chúng dùng đi cầm cố vàng là tên giả, không phải tên chính thức trong CMND hay hộ khẩu. Trước khi hành động, bọn chúng bàn tính kỹ vai trò của từng người, ai đến trước ai đến sau, ai đến tiệm này ai đến tiệm khác.

Thấy ngon ăn, sau khi thực hiện vụ lừa đảo ở tiệm vàng của ông Sua, bọn chúng nhanh chóng chuyển địa bàn sang xã khác. Tuy nhiên, đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma. Lần này, bà chủ Ngọc Thu đã cẩn trọng và phát hiện ra ý đồ của bọn chúng. Bà Thu một mặt điện báo cho cơ quan Công an, một mặt nhanh chóng tìm cách thử vàng và cầm chân đối tượng. Ngay sau đó các đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Châu Đăng Khoa, sinh năm 1988, trú tại TP Cà Mau. Trong lúc Khoa bị bắt quả tang thì đối tượng nữ nhanh chóng tẩu thoát và chia ra làm nhiều hướng tiếp tục đến các địa bàn khác và tiếp tục lừa đảo. Theo các chuyên gia, trước khi thực hiện vụ lừa đảo, các đối tượng đã liên hệ với các đầu mối làm vàng để đặt các loại dây chuyền vòng vàng, bạc được mạ xi bên ngoài bóng loáng, thực chất được làm từ nguyên liệu chính yếu là đồng.

Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn mà các đối tượng này thực hiện là thường xuyên đi thành nhóm 2-3 người ăn mặc lịch sự, khi vào tiệm nói có ít vàng muốn bán và cầm cố lấy tiền tiêu. Dù đã kiểm tra kỹ nhưng vẫn không phát hiện được vàng giả, đến khi mang cân mới thấy không hiện lên tuổi của vàng. Nhiều chủ tiệm vàng thừa nhận dù đã mấy chục năm trong nghề mà vẫn bị lừa đã chứng tỏ các đối tượng chế tác vàng giả rất tinh vi. Thật sự rất khó để phát hiện nếu chỉ sử dụng một vài thủ thuật thông thường.

Từ những vụ việc trên, các chủ tiệm vàng cần hết sức cẩn trọng, không bị cuốn vào sự vội vã của đối tượng mà mất cảnh giác, dẫn đến bỏ qua các công đoạn cần thiết để kiểm tra vàng.

Khi bị lừa đảo, cần nhanh chóng báo cho lực lượng chức năng để tìm ra thủ phạm để kịp thời ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra ở các địa điểm khác./.

 

BT
Thăm dò khán giả