Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng giấy tờ giả lừa thuê chiếm đoạt 2 ô tô

(ANTV) - Từ đơn trình báo của bị hại, đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đã khẩn trương vào cuộc, làm rõ hai vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt 2 xe ô tô có giá trị gần 1,1 tỷ đồng.

 

Ảnh thật nhưng giấy tờ thì giả. Chỉ với 4 triệu đồng, Nguyễn Quang Hiếu, 35 tuổi, trú tại Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) thuê được một chủ tài khoản trên mạng xã hội Facebook làm giả giấy phép lái xe và căn cước công dân. Sau đó Hiếu ghép ảnh của mình đã qua chỉnh sửa vào thông tin cá nhân người khác.

Mang theo giấy tờ giả, Hiếu tới các cửa hàng cho thuê xe tự lái trên địa bàn thành phố Nam Định, đặt vấn đề thuê xe Inova và Xpander tại những nơi khác nhau. Ngay sau khi ký được hợp đồng, nhận chìa khóa và giấy tờ liên quan, Hiếu đã lần lượt mang hai chiếc xe này đi cầm cố.

Sự việc chỉ bại lộ khi Hiếu liên tục gia hạn thuê xe khiến chủ cửa hàng sinh nghi. Ngay sau đó, đối tượng tắt điện thoại, tháo sim và bỏ trốn khỏi địa phương. Trong quá trình di chuyển, để tránh bị lộ, đối tượng còn ngắt hệ thống định vị của xe Xpander.

Dễ dàng cho thuê xe không cần giữ lại giấy tờ hay tài sản tín chấp, chính sự mất cảnh giác của các chủ cửa hàng đã tạo kẽ hở cho những đối tượng như Nguyễn Quang Hiếu lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Là đối tượng nghiện ma túy lại không có công việc ổn định, từ nhu cầu bức thiết của bản thân, Hiếu đã nghĩ ra thủ đoạn lừa đảo lần đầu xuất hiện tại Nam Định. Như vậy cho thấy, mánh khóe của các đối tượng hoạt động phạm tội càng tinh vi, đòi hỏi bên cạnh việc làm tốt công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an, mỗi người dân, mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả