Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 7, 15/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đua xe trái phép nổi cộm trong mùa dịch

(ANTV) - Đường phố thông thoáng, nhất là vào ban đêm cộng với việc học sinh đang được nghỉ học để phòng chống dịch bệnh lây lan, chính là những yếu tố khiến cho tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe có thể sẽ xảy ra, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam. Thời gian vừa qua, diễn biến các vụ đua xe, tổ chức đua xe, lạng lách đánh võng của các đối tượng là thanh thiếu niên có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Các đối tượng này ngày càng manh động, liều lĩnh thậm chí chặn cả 1 đoạn đường quốc lộ để tổ chức đua xe.

Chỉ trong ngày nghỉ lễ 30/4 vừa qua, công an các tỉnh, TP Cần Thơ, Vĩnh Long và Đồng Tháp đã liên tiếp phát hiện, xử lý 2 vụ đua xe trái phép.

Tại khu vực cầu Cần Thơ, quốc lộ 1A khu vực giáp ranh giữa tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ hàng chục thanh niên đã tụ tập, chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng. Lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức bắt giữ 25 thanh niên, tạm giữ 56 xe môtô và xe máy các loại.

Cũng trong ngày 30/4, khoảng 15h lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp đã vây bắt nhóm thanh thiếu niên tụ tập chạy xe lạng lách, nẹt pô trên tuyến đường tránh Quốc lộ 30 thuộc phường An Lộc TP Hồng Ngự. Công an Đồng Tháp đã bắt 26 thanh niên, tạm giữ 34 xe môtô. Trong đó có nhiều xe đã thay đổi đặc tính, kết cấu.

Qua đấu tranh, khai thác, các "quái xế" cho biết đã thống nhất thời gian, địa điểm trước trên các trang mạng xã hội để tụ tập đua xe.

Qua điều tra, Công an xác định tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng rộ lên từ khi lực lượng CSGT phải tăng cường hỗ trợ với các đơn vị phòng chống dịch, giãn cách xã hội. Một trong những nguyên nhân chính là do các gia đình buông lỏng quản, để con em lấy xe đi độ chế, tham gia vào các hội nhóm, lôi kéo nhau tụ tập chạy xe tốc độ cao, lạng lách đánh võng.

Không chỉ tụ tập ở các tuyến đường vắng, gần đây, các đối tượng thanh thiếu niên còn chặn làn xe ô tô trên quốc lộ, thậm chí là cao tốc để tổ chức đua xe trái phép.

Trong 6 tháng qua, CSGT các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã phát hiện, giải tán, xử lý gần 300 nhóm thanh thiếu niên tụ tập rú ga, nẹt pô, chạy xe độ cao, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Công an đã xử phạt hơn 1.000 người, tịch thu 25 xe, tạm giữ gần 500 phương tiện.

Trước dấu hiệu gia tăng vấn nạn đua xe trái phép, đặc biệt trong giai đoạn tình hình dịch bệnh Covid 19 đang có diến biến phức tạp như hiện nay, Bộ Công an đã có chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp trấn áp mạnh mẽ.

Có phương án xử lý các tụ điểm chuyên độ, chế các loại xe mô tô; Gia đình và nhà trường cùng vào cuộc với lực lượng chức năng; Tăng cường tuyên truyền đến đối tượng các thanh thiếu niên về phòng chống đua xe trái phép… Đó sẽ là những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để đẩy lùi vấn nạn nguy hiểm này

Thăm dò khán giả