Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 15/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đua xe trái phép, hành vi cần loại trừ khỏi xã hội

(ANTV) - Trong khi cả nước đang căng mình chống dịch Covid 19, thì tình trạng thanh, thiếu niên ở một số địa phương trên cả nước tổ chức đua xe trái phép, đua xe liên tỉnh. Thậm chí, còn manh động, chống người thi hành công vụ, gây thương vong cho cán bộ, chiến sỹ khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ có thể diễn tả chung cho tất cả những phản ánh bức xúc của người dân về hành vi đua xe trái phép là sự liều lĩnh và nguy hiểm từ các đối tượng, gây nỗi ám ảnh cho người tham gia giao thông. Tình trạng này nhức nhối hơn khi hiện nay có không ít đối tượng có tuổi đời trẻ, là học sinh, sinh viên, lợi dụng được nghỉ học do dịch bệnh covid 19 gây mất ANTT. Do đó, cần phải cần có những giải pháp để xử lý tình trạng gây mất ANTT này.

Chỉ cần thông qua mạng xã hội các đối tượng thanh thiếu niên đã nhanh chóng tụ tập để bắt đầu cho màn dạo chơi với tử thần.

Trong khi, cả nước đang thực hiện biện pháp cách ly xã hội thì vấn nạn đua xe này vừa gây ảnh hưởng đến công cuộc phòng, chống dịch, vừa gây mất ANTT.

Ánh mắt sợ hãi của các thanh niên tuổi mới lớn, thích thể hiện. Khác hẳn với cảm giác hò hét, rú ga gây náo loạn các tuyến phố Hà Nội. Chính hành vi coi thường pháp luật đó đã phải trả giá. Sau sự việc vào đêm 07/4, 08/4 vừa qua CA Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã khởi tố hình sự đối với 15 đối tượng để điều tra về tội gây rối trật tự công cộng.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an. Lực lượng Công an cả nước đã tập trung điều tra, xử lý quyết liệt những hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Duy trì các tổ công tác 141 ứng trực từ sáng đến đêm. Ngoài việc xử lý vi phạm giao thông. Tổ công tác tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Đặc biệt, thời điểm ban đêm, luôn phức tạp về tình hình ANTT khi tình trạng tụ tập đua xe trái phép đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước.

Pháp luật đã quy định rất rõ các hành vi đua xe trái phép, tổ chức đua xe hay cổ vũ đua xe trái phép. Tùy theo mức độ, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Song vẫn chưa đủ sức răn đe, khi mà nhiều đối tượng chưa đủ 16 tuổi.

Chỉ chưa đầy 1 tuần, 2 vụ tụ tập đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ đã khiến 2 chiến sỹ công an hy sinh, một đồng chí phải cắt bỏ 1/3 đùi chân phải khi tuổi đời còn trẻ. Rõ ràng khi mà vấn nạn đua xe ngày càng táo tợn và manh động thì đã đến lúc cần mạnh tay trừng trị.

Chúng ta đang ở giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid 19. Rất cần sự đồng lòng, chung tay, góp sức của mỗi người dân, bằng cách: ở nhà và hạn chế ra đường. Hãy trân trọng thành quả, mà các lực lượng ở tuyến đầu đang gắng sức, nỗ lực ngăn chặn dịch lây lan. Đừng để công cuộc chống dịch bị ảnh hưởng. Đừng để máu phải đổ khi ngăn chặn các hành vi vô pháp.

BT
Thăm dò khán giả