Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đua xe manh động nhưng xử lý khó khăn

(ANTV) - Mặc dù lực lượng chức năng liên tục tuyên truyền, phát hiện và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Nhưng thời gian gần đây, tình hình đua xe trái phép vẫn diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

 Hành vi này, không chỉ gây náo loạn tại nhiều địa bàn dân cư, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng, mà còn thách thức trật tự pháp luật. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi khiến việc đấu tranh, ngăn chặn và xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Trong ngày 23/5 vừa qua, tại 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận, liên tiếp 2 vụ đua xe, tổ chức đua xe với hàng trăm thanh thiếu niên tham gia.

Vào khoảng 01h30 ngày 23/5,  Trạm Cảnh sát giao thông ngã ba Thái Lan, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai nhận được tin báo, tại khu vực xã Phước Thái, huyện Long Thành có một nhóm thanh niên khoảng 45-50 người tụ tập cổ vũ đua xe trái phép.

Ngay sau đó, lực lượng CSGT đã triển khai 02 tổ công tác phối hợp cùng Công an xã Phước Thái kiểm tra phát hiện, xử lý 12 trường hợp, tạm giữ 8 xe mô tô với các lỗi tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi đua xe trái phép, tự ý thay đổi đặc tính của xe, gắn biển số bị che lấp, có bộ phận giảm thanh không đảm bảo quy chuẩn về tiếng ồn, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cc, không giấy đăng ký xe.

Cùng ngày, tại Bình Thuận, hàng trăm thanh niên cùng các phương tiện gây mất an ninh trật tự, có dấu hiệu đua xe trái phép đã bị Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 58 xe máy không có giấy tờ xe, nhiều xe độ chế bộ phận giảm thanh.

Tại Hà Nội, hình ảnh nhóm thanh niên tụ tập đua xe, gây rối trật tự cộng cộng xảy ra trên các tuyến phố trung tâm của Thủ đô. Các trinh sát Phòng CSHS và lực lượng CSCĐ đã phối hợp tổ chức các mũi vây bắt.

Các đối tượng đua xe thường thông qua các ứng dụng mạng xã hội kêu gọi tụ tập thành từng nhóm nhỏ, không theo quy luật, có thể tụ tập bất kỳ đêm nào trong tuần, tụ tập môtô, xe máy phóng nhanh, lạng lách biểu diễn với các nhóm 30 - 50 xe và có những nhóm trên 100 xe.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lý hình sự các đối tượng đua xe gặp rất nhiều khó khăn, dù các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình.

Trước tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe diễn biến phức tạp, các đối tượng tham gia ngày càng manh động, liều lĩnh và coi thường pháp luật, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có hình thức, chế tài xử lý nghiêm, như những vụ đại án để có tác dụng răn đe không chỉ cho đối tượng đua xe và cả phụ huynh có con em đua xe.

Ngoài ra, một giải pháp hiệu quả để phát hiện, phòng ngừa tình trạng đua xe, đó là khi người dân phát hiện có biểu hiện nghi tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe cần gọi điện hoặc phản ảnh trực tiếp đến cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả