Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 5, 28/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận xung quanh phản ứng của Formosa

(ANTV) -Nhiều ngày nay hiện tượng cá chết hàng loạt ở khu vực biển miền Trung và mối nghi ngại liệu nguyên nhân có phải do việc xả thải của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hay không đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế. Và đặc biệt, dư luận càng nóng hơn sau phát biểu của Giám đốc đối ngoại công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khi trả lời phóng viên  VTC. 

Sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc, từ đây câu chuyện về việc giám sát quá trình xả thải tại các khu công nghiệp đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập.

Ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnhnói phải lựa chọn 1 trong 2 chứ. Tôm cá hay là một nhà máy sản xuất thép hiện đại.

Phát ngôn hôm 25/4 của ông Chu Xuân Phàm - giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Trong khi hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung và mối liên quan với việc xả thải của Formosa vẫn chưa được sáng tỏ thì phát ngôn này của ông Phàm lập tức nhận được phản ứng dữ dội của dư luận.

"Phản cảm", "Thách thức, xúc phạm Việt Nam"...những cụm từ bình luận về phát ngôn này xuất hiện dày đặc trên nhiều tờ báo, và các trang mạng xã hội.

Đến chiều ngày 26/4, Formosa đã buộc phải tổ chức họp báo.Tập thể lãnh đạo đơn vị này đã phải cúi đầu xin lỗi trước phát ngôn của ông Phàm.

Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam

Thông tin mới nhất, sáng nay (27/4), ông Chu Xuân Phàm đã bị Formosa sa thải. Tuy nhiên, nhiều quan điểm vẫn cho rằng việc xin lỗi, hay sa thải nhân viên này chỉ mang tính chất xoa dịu dư luận. Vấn đề cần thiết bây giờ là cần chỉ rõ nguyên nhân cá chết và liệu có mỗi liên quan nào đến việc xả thải của Formosa Hà Tĩnh.

Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói: "Xin lỗi thôi thì chưa đủ, phải xem tiếp theo họ hành động như thế nào nữa".

Những ngày đầu tháng 4, hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế được báo chí đồng loạt phản ánh. Đến thời điểm hiện tại đã có Hơn 40 tấn cá chết ở 4 tỉnh miền trung. Cuộc sống người dân, hoạt động kinh doanh buôn bán, du lịch đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đằng sau hiện tượng này, ngoài câu hỏi liệu có mối liên quan nào giữa cá chết do nhiễm độc với việc xả thải ra biển của Formosa thì hàng loạt câu hỏi khác cũng được đặt ra như: quy trình xả thải của Formosa như thế nào? Việc giám sát quy trình này ra sao? và trách nhiệm giám sát thuộc về ai?
 
Theo Giấy phép ngày 11.12.2015 mà Bộ TNMT cấp phép xả thải cho công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Cty này được xả thải sau khi xử lý từ hệ thống xử lý nước thải với công suất 45.000m3/ngày đêm.

Một hệ thống xử lý nước thải và quan trắc trị giá 45 triệu đô la Mỹ cũng đã được đầu tư. Nhưng điểm đáng lưu ý là các thông số ở hệ thống quan trắc này không được kết nối với các cơ quan có chức năng giám sát về môi trường. Các mẫu kết quả được Formosa Hà Tĩnh gửi về cơ quan hữu trách trong định kỳ 3 tháng 1 lần.

Theo ông Phan Lam Sơn, Phó giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh, không nhất thiết họ có báo cáo hay họ hoạt động là mình phải kiểm tra ngay. Thế thì mình kiểm tra lúc nào, chả nhẽ ngày nào mình cũng kiểm tra à thi cũng không ổn. Cho nên cơ quan quản lý chúng tôi có số liệu thu thập về mặt quan trắc định kỳ theo mạng lưới rồi bao cáo các đơn vị hoạt động.

Như vậy có thể hiểu, chỉ trong trường hợp phát hiện có bất thường thì mới cơ quan chức năng mới lấy mẫu chất thải để kiểm tra, còn không thì hoàn toàn dựa vào báo cáo của đơn vị xả thải. Và vấn đề, chất thải có được xử lý đảm bảo đúng quy trình hay không, hoàn toàn dựa vào cam kết của chủ đầu tư. 

Sau khi cấp phép rồi phải xem cái kiểm tra của chúng ta như thế nào? Tất nhiên có thể chúng ta còn thiếu kinh nghiệm. Nhưng qua vấn đề này phải xem xét bổ khuyết ngay về mặt pháp luật, về cung cách quản lý.Ông Vũ Mão  cho hay.

Theo bà Trần Thị Quốc Khánh - Uỷ viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, công tác quản lý nhà nước của chúng ta trong vấn đề này rõ ràng chưa đáp ứng được yêu cầu. Chúng ta có cả một hệ thống ban bệ từ trên xuống dưới nhưng để xảy ra một sự việc như thế này thì chúng ta hoàn toàn bị lúng túng. Có sự chậm trễ trong việc trả lời cho người dân để góp phần trấn an dư luận

Chủ trương của Đảng và Chính phủ của ta luôn là phát triển kinh tế đất nước đi đôi với đảm bảo điều kiện sống cho người dân, gìn giữ tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên, sau câu chuyện cá chết hàng loạt ở biển miền Trung và nghi ngại về mối liên quan đến việc xả thải của Doanh nghiệp Formosa Hà Tĩnh, nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý giám sát hoạt động đầu tư, sản xuất của nước ngoài cần được chúng ta rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp sâu sắc.

Thăm dò khán giả