Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 5, 21/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ chiêu trò giăng bẫy lừa đảo trên mạng

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, cơ quan công an liên tiếp nhận được đơn trình báo của người dân về số vụ việc lừa đảo qua mạng Internet, với số tiền từ vài triệu cho đến vài tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng thì không mới, đã được tuyên truyền nhiều, chủ yếu do nạn nhân mất cảnh giác khi dùng mạng xã hội. 

 

Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản, đối tượng Trần Đại Nghĩa, sinh năm 1999 tại Quảng Trị đã có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền của nạn nhân mà không gặp bất kỳ một trở ngại nào.

Nghĩa cùng với 6 đồng phạm và cũng là đồng hương của mình, đang bị Công an quận Nam Từ Liêm  bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng bị bắt giữ cùng Nghĩa bao gồm; Bùi Ngọc Hải (SN 2000), Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003), Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998), Nguyễn Chung Tú (SN 2001), Lê Doãn Dương (SN 1999), Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001).

Đầu năm 2019, Nghĩa tự tạo 1 đường link trên website Weely.com liên kết với mail của Nghĩa để gửi cho tài khoản Facebook khác với giao điện ngụy trang là nhờ like nội dung trong đường link đó.

Khi người dùng truy cập vào đường link này và nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì các thông tin này sẽ tự động được gửi đến mail của Nghĩa. Sau đó, Nghĩa chiếm quyền quản trị tài khoản rồi giả danh chủ tài khoản gửi tin nhắn cho bạn bè trong danh sách  Facebook với nội dung nhờ nhận tiền giúp. Nếu nạn nhân đồng ý, Nghĩa sẽ hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng trên link đã gửi rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Cho tới thời điểm nhóm 7 đối tượng lừa đảo do Nghĩa cầm đầu bị bắt, Công quận Nam Từ Liêm ước tính đã có khoảng 4000 nạn nhân khắp cả nước sập bẫy của bọn chúng.

Chị Thu, một nạn nhân của trò lừa đảo tinh vi nhờ chuyển tiền qua facebook. Do có con trai đang lao động tại Nhật Bản nên khi nhận được tin nhắn yêu cầu chuyển cho con 50 triệu để mua đồng Yên Nhật thì hai vợ chồng chị đã không mảy may nghi ngờ. Chỉ đến khi con trai chị thông  báo là mất tài khoản facebook chị mới biết mình bị bọn tội phạm lừa đảo.

Hình thức lừa đảo bằng cách chiếm quyền sử dụng facebook rồi nhờ chuyển tiền xuất hiện từ lâu và được các đối tượng tội phạm công nghệ cao ưa thích. Ngoài việc có thể khiến nhiều nạn nhân sập bẫy dễ dàng để chiếm đoạt tài sản, hình thức này giúp bọn tội phạm có thể ẩn danh khi hoạt động nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Nó đồng thời cũng gây ra không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác điều tra phá án.

Từ tình tiết các vụ việc trên, có thể thấy rằng việc lừa đảo công nghệ cao đã được các đối tượng tội phạm đẩy lên những nấc thang mới, khiến nạn nhân vô cùng dễ dàng sập bẫy.

Tỉnh táo kiểm chứng thông tin, bình tĩnh thông báo cho người thân cũng như lực lượng chức năng khi nhận thấy có dấu hiệu bị lừa đảo là biện pháp tốt nhất để chung ta bảo vệ được tài sản của mình cũng nhưng những người xung quanh.

B.T
Thăm dò khán giả