Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:05, Thứ 7, 16/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đột nhập trộm cắp còn giết người, hiếp dâm

(ANTV) - Thông thường, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, bất kỳ ai, kể cả những người can đảm nhất cũng có thể mất bình tĩnh, dẫn đến một số trạng thái tiêu cực hoặc hành động bộc phát gây nguy hiểm cho bản thân mình. Bởi vậy, điều quan trọng nhất luôn được nhắc đi nhắc lại khi phát hiện có kẻ trộm đột nhập là cần phải thật bình tĩnh. 

 

Lực lượng Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ Sùng A Hạng trú tại cụm 6, tổ 4, xã Đắk Som, huyện Đắk GLong, tỉnh Đắk Nông và Giàng A Nô trú tại Thôn 1, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng). Sùng A Hạng và Giàng A Nô là 2 đối tượng gây ra vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng tại địa bàn tỉnh Đắk Nông cách đây vài tháng. Cả hai bị bắt giữ khi đang tìm đường vượt biên sang Trung Quốc.

Do biết gia đình ông Thăng thu mua nông sản và nghĩ rằng nạn nhân sẽ có nhiều tiền. Đây là yếu tố đầu tiên được các đối tượng đang khát tiền tính đến khi chọn đối tượng để gây án. Trong trường hợp này, các đối tượng đã quan sát, phân tích các yếu tố phía nạn nhân, chờ thời điểm thích hợp để gây án.

Từ đây, Sùng A Hạng và Giàng A Nô bàn nhau đến nhà ông Thăng để trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài. Sau khi bàn tính kỹ lưỡng, các đối tượng còn thống nhất nếu bị phát hiện sẽ giết luôn chủ nhà. Một kế hoạch hết sức chi tiết, có tính toán các tình huống có thể xảy ra và có động cơ gây án đến cùng của các đối tượng.

Sau khi gây án, Sùng A Hạng và Giàng A Nô nghĩ rằng chủ nhà đã tử vong nên cả hai tới Lào Cai để tìm đường vượt biên sang Trung Quốc. Tại đồn Biên phòng, hai đối tượngkhai nhận do nghiện game, rất thiếu tiền nên bắt đầu rủ nhau đi trộm cắp tài sản.

Cũng là trộm đột nhập vào nhà, tại Ninh Thuận đối tượng Nguyễn Trọng Khương đã bị bắt để điều tra về hành vi cướp tài sản và hiếp dâm. Khi Khương đang ung dung nằm ngủ tại nhà liền bị công an ập vào bắt giữ.

Khương là đối tượng ăn chơi, lêu lỏng, không có nghề nghiệp ổn định trên địa bàn. Sau khi theo dõi quy luật sinh hoạt của nạn nhân, Khương đã bịt mặt đột nhập vào nhà để cướp tài sản, sau đó dùng dao khống chế để thực hiện hành vi cưỡng hiếp rồi bỏ đi.

Vậy là nạn nhân Thăng thì thoát chết do vô tình hoặc do có chút kỹ năng xử lý tình huống để đưa mình thoát hỏi hiểm nguy. Còn nạn nhân nữ trong vụ án tại Kiên Giang trong tình huống nguy hiểm lại neo người như vậy đã không dám phản kháng, luôn làm theo những gì mà đối tượng yêu cầu cũng đã bảo vệ được mạng sống của mình.

Tâm lý chung của kẻ trộm là chống trả, tìm đủ mọi cách để tẩu thoát, thậm chí sẵn sàng thực hiện hành vi nguy hiểm hơn để đạt được mục đích và đào thoát. Do đó, việc kẻ trộm đột nhập vào nhà là một tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Thông thường, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, bất kỳ ai, kể cả những người can đảm nhất cũng có thể mất bình tĩnh, dẫn đến một số trạng thái tiêu cực như: Sợ hãi đến mức ngất lịm; ú ớ không nói thành lời; la hét, mất kiểm soát; vội vàng tấn công kẻ trộm… từ đó dễ dẫn đến những hành động bột phát, gây nguy hiểm cho bản thân mình.

Từ những vụ án trên có thể thấy khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, điều quan trọng nhất là cần phải thật bình tĩnh. Khi bình tĩnh, chúng ta sẽ có những cách xử lý, ứng phó với tên trộm một cách khôn khéo, hiệu quả nhất. Có thể im lặng, tìm nơi trú ẩn an toàn để quan sát kẻ đột nhập, hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Nếu đã lộ diện với kẻ đột nhập, cần giữ khoảng cách an toàn, không vội la hét, kêu cứu, mà phải tìm cách tự vệ, phòng thủ, bảo vệ an toàn cho mình, trước khi tính đến việc bảo đảm an toàn cho người thân.

BT
Thăm dò khán giả