Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 5, 15/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng loạt đấu tranh, kéo giảm tội phạm

(ANTV) - Đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội là những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của lực lượng CAND. Với tinh thần đó, năm 2022 tiếp tục là năm thứ 4 liên tiếp lực lượng công an đã nỗ lực kéo giảm tội phạm. Điển hình như tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm 6,69%. Theo đó, các vụ việc phức tạp đều được xử lý hiệu quả ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ.

Những diễn biến mới của tội phạm ma túy năm 2022. Đó là các đường dây tội phạm tổ chức điều chế sản xuất ma túy từ các loại tiền chất, hóa chất sau đó tẩm vào thảo mộc, đồ ăn, thức uống và tinh dầu thuốc lá điện tử… để đưa ra thị trường tiêu thụ. Những diễn biến này đã được lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy chủ động hận diện và có phương án đấu tranh hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Trong năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã khám phá gần 20.000 vụ, bắt gần 30.000 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy.

Nổi lên trong năm 2022, còn có tội phạm cờ bạc với hình thức cá độ bóng đá qua mạng. Hàng loạt các đường dây tội phạm cờ bạc có quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng đã bị lực lượng công an triệt phá trước, trong những ngày diễn ra giải vô địch bóng đá thế giới.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, từ đầu mùa World Cup 2022, Công an toàn quốc đã triệt phá hơn 60 vụ tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ hơn 150 đối tượng với số tiền giao dịch hàng chục nghìn tỉ đồng.

Kết quả này đã thể hiện sự chủ động và nỗ lực rất lớn của lực lượng CSHS, góp phần vào công tác kéo giảm tội phạm, tạo môi trường lành mạnh, an toàn cho người dân.

Từ đầu 2022 đến nay, tình hình thế giới, trong nước đặt ra yêu cầu rất khó khăn nặng nề trong công tác bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm về trật tự  xã hội.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương và đến từng cán bộ chiến sỹ, luôn nhận thức được ý nghĩa của nhiệm vụ kéo giảm tội phạm. Từ đó đã đem lại kết quả đó là từng địa bàn cơ sở được giữ vững, đảm bảo về ANTT.

Thời gian tới dự báo tình hình tội phạm tiếp tục có diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi; các nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm vi phạm pháp luật vẫn còn nhiều… tạo áp lực gia tăng tội phạm rất lớn.

Thực tế này đang đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cán bộ chiến sỹ lực lượng CAND. Bên cạnh đó cũng rất cần sự phối hợp, hiệp đồng của các bộ, ngành, các địa phương và quần chúng nhân dân tạo thế trận ngăn chặn và phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân

BT
Thăm dò khán giả