Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 3, 15/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối tượng bị bắt lộ đường dây lừa đảo chiếm đoạt 400 tỷ đồng

(ANTV) - Ngay trong ngày đầu cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao Công an TT Huế phối hợp với các đơn vị  phá chuyên án, bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Đối tượng bị bắt giữ là Lê Thành Nhân (sinh năm 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Vào khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ làm ăn tại Campuchia rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Vai trò của Nhân là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Theo kết quả điều tra ban đầu: Thông qua mạng xã hội Whatsapp, có một nhóm đối tượng người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử. Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

Lúc này, Nhân sẽ giả danh nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Số tiền chiếm đoạt được trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Lê Thành Nhân được hưởng 10%, những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nhóm đối tượng người Niegeria còn kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền...

Bằng các thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Lực lượng Công an cũng đã thu giữ được tại phòng trọ của Nhân ở TP Hồ Chí Minh 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 01 quyển sổ đối tượng Nhân sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác.

Cũng trong đợt này, Công an các đơn vị, địa phương Thừa Thiên Huế đang đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả