Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 5, 18/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoàn xe gỗ lậu xuyên đêm vượt rừng

(ANTV) -  Để qua mắt cơ quan chức năng, sau khi chất đầy gỗ lên những xe tải, các đối tượng lâm tặc đã phủ kín bạt, dùng các bó cây chất ngụy trang xung quanh thùng xe và chỉ vận chuyển vào đêm khuya. Tuy nhiên thủ đoạn của đối tượng vẫn không qua mắt được lực lượng công an.

Sau một thời gian nắm tình hình,  lực lượng chức năng đã phát hiện tổ chức vây bắt 4 xe tải cỡ lớn đang chất đầy gỗ lậu chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng. Bước đầu, phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ toàn bộ số gỗ này là của đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (45 tuổi) ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tuấn đã nhiều lần vào địa bàn xã Ia Lốp, huyện Ea Súp tổ chức cho tay chân vừa khai thác trái phép, vừa đi mua gom gỗ lậu trong các hộ dân, sau đó cưa cắt ngắn giống như củi để dễ dàng vận chuyển về tỉnh Bình Phước tiêu thụ.

Để qua mắt quần chúng và cơ quan chức năng, sau khi chất đầy gỗ lên những xe tải, các đối tượng lâm tặc đã phủ kín bạt, dùng các bó cây le chất ngụy trang xung quanh thùng xe và chỉ vận chuyển vào đêm khuya.

Mở rộng điều tra, ngoài 4 xe tải trên, tổ công tác của Công an tỉnh Đắk Lắk còn phát hiện thêm nhiều điểm tập kết gỗ lậu quy mô lớn quanh khu vực gần đó đang chờ bốc xếp lên xe để vận chuyển đi tiêu thụ. Hiện toàn bộ số gỗ tang vật và phương tiện đã được phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an huyện Ea Súp đưa về để kiểm đếm, xác định chủng loại, tiếp tục mở rộng điều tra xử lý những đối tượng liên quan.

 

Làm rõ thủ đoạn của các đối tượng buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã, quý hiếm

Khoảng 14h chiều 04/10, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an), Bộ đội biên phòng và Hải quan Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hàng hóa nhập khẩu của Công ty TNHH Thiên Trường Sử có địa chỉ tại xóm Đoàn Kết, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Xuân Sử làm giám đốc công ty. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa chứa trong container gồm ngà voi và vảy tê tê được vận chuyển từ Nigieria về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Theo lực lượng chức năng, đây là một đường dây vận chuyển vô cùng phức tạp bởi sự tinh vi của các đối tượng.

Thiếu tá Phạm Đình Ân, Trạm trưởng, trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Tiên Sa cho biết: Các đối tượng lợi dụng vào chính sách mở cửa của chúng ta nhằm hình thức khác nhau như là sử dụng những mặt hàng mà Đảng và nhà nước cho phép nhập khẩu để đi vào luồng xanh để tránh phát hiện những mặt hàng. Chúng có hình thức thủ đoạn sử dụng là doanh nghiệp khai là nhập hạt nhựa . Bên cạnh đó, bằng những hình thức che giấu thì ngà voi được xen giữa các loại hạt nhựa này , đây là hành vi tinh vi của các đối tượng để qua mặt lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng cho biết, đây không phải lần đầu tiên các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ số lượng lớn ngà voi, vẩy tê tê…  nhập lậu vào Việt Nam tại Cảng Tiên Sa.

Từ vụ việc trên cho thấy, thực trạng buôn bán hàng hóa cấm đang có những diễn biến phức tạp. Điều đáng nói là thủ đoạn cất giấu, vận chuyển hàng của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Thậm chí, các đối tượng buôn lậu còn có những chiêu thức ‘tàng hình” hàng cấm. Như vậy, có thể thấy, dù đây là mặt hàng cấm nhưng vì lợi nhuận nên các đối tượng vẫn dùng mọi thủ đoạn để vận chuyển, buôn bán.

Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Đội trưởng đội 4, phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an T.P Đà Nẵng cho biết: vấn đề khó khăn nhất là về khâu xử lý . Khi mà bị bắt hàng thì các chủ đồ lậu này, chủ hàng, các đối tượng cầm đầu đường dây ổ nhóm không bao giờ xuất đầu lộ diện. Chỉ lý các đối tượng vận chuyển và tiêu thụ còn đối tượng cầm đầu đường dây rất khó phát hiện vì các đối tượng này thông qua rất nhiều tầng lớp , chân rết, không lộ diện.

Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng, TP Đà Nẵng cho biết: Có thể nói rằng để có các lợi nhuận các đối tượng bất chấp tất cả các thủ đoạn và ngày càng tinh vi hơn, đặc biệt là lợi dụng các chính sách mở cửa của Đảng, nhà nước rồi sự phát triển kinh tế của chúng ta thì các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn từ việc thành lập các công ty mới, lợi dụng các chính sách kẽ hở trong đó để vận chuyển hàng về.

Liên tục trong thời gian vừa qua nhiều lô hàng vận chuyển ngà voi, vẩy tê tê…bị lực lượng chức năng bắt giữ và triệt phá. Rõ ràng trước những thủ đoạn tinh vi của tội phạm buôn bán, vận chuyển những mặt hàng cấm này đang đòi hỏi lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm buôn lậu các mặt hàng này, góp phần bảo tồn các động vật quý hiếm trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

 

BT
Thăm dò khán giả