Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 09/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều tra vụ cây xà cừ bị lột vỏ ở Hà Nội

(ANTV) -Liên quan đến vụ việc hàng loạt cây xà cừ cổ thụ tại đường Láng bị lột vỏ, Công an phường Láng Hạ (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang vào cuộc điều tra và cho rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật.

 
Ngày 6/2, nhiều người dân Hà Nội bất ngờ phát hiện từ số nhà 954 đến 452 đường Láng có trên 40 cây xà cừ bị vết đục, khoét.
 
Hàng xà cừ trên đường Láng là một trong những hàng cây lâu năm của Hà Nội, nhiều cây to 2 người ôm, tán rộng che mát đường phố. Công an phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết hiện đang điều tra danh tính nhóm người đã đục hàng loạt cây xà cừ trên địa bàn để lấy đi mảng vỏ lớn.
 
Theo người dân, tình trạng trộm vỏ cây đã từng xảy ra tuy nhiên lần này nhiều hơn cả.
 
Bà Nguyễn Thị Bình – Đường Láng, Hà Nội bức xúc nói, cây xà cừ đang đẹp như vậy, lấy như thế là mất mỹ quan, nếu có treo biển cấm thì các cô cũng sẽ có trách nhiệm nhắc nhở nhưng không có biển treo thì chỉ nghĩ đơn giản là họ bóc lấy làm thuốc thôi
 
Hàng cây xà cừ trên đường Láng là một trong những hàng cây lâu năm của Hà Nội, nhiều cây to hai người ôm, tán rộng che mát đường phố. Việc bị lột vỏ cây đã làm mất mĩ quan đô thị.
 
Chuyên gia về lâm nghiệp cảnh báo, tuy diện tích bị lột vỏ không lớn nên khó có khả năng làm chết cây ngay lập tức, nhưng những "vết thương hở" như này không kịp thời khắc phục sẽ khiến cây bị nấm mốc, mục ruỗng. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, lớp vỏ bị lột nhiều có thể chặt đứt đường vận chuyển chất dinh dưỡng, nước của cây, khiến cây chết khô trong thời gian tới. Để giải quyết vấn đề này cần những giải pháp hữu hiệu từ chính quyền địa phương.
 
 
Hàng loạt cây xà cừ cổ thụ tại đường Láng bị đục đẽo, lột vỏ.
 
Ông Bạch Ngọc Trung, Phó Chủ tịch UBND Phường Láng Hạ, cho biết, bước đầu xác minh thì chưa có đủ cơ sở khẳng định một số người dân lấy vỏ cây xà cừ với mục đích âm mưu phá hoại hay gì khác. Phải nói rằng việc người dân lấy vỏ cây xà cừ lấy vỏ cây là vi phạm điều 49 nghị định 121 về bảo vệ cây xanh và bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.
 
Theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an Phường Láng Hạ, cho biết, ngay khi nắm được thông tin, chúng tôi đã vào cuộc điều tra vụ việc. Qua công tác xác minh, lấy lời kể của các nhân chứng sinh sống dọc tuyến đường Láng, họ cho rằng những người lột vỏ cây xà cừ mang về nhằm mục đích đun nước chữa bệnh ngứa, ghẻ. Hiện tại, chúng tôi chưa có cơ sở để xác định hành vi đục đẽo, lột vỏ cây xà cừ này là có mục đích phá hoại hay không. Việc người dân tự ý lấy vỏ cây xà cừ vi phạm pháp luật hành vi này có thể xử lý vi phạm hành chính.
 
Mặc dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân của vụ việc, song rõ ràng hành vi đục đẽo, lột vỏ cây xà cừ này là vi phạm pháp luật và cần sớm được làm sáng tỏ./.
Thăm dò khán giả