Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 3, 26/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều chế, sản xuất ma túy trong nước ngày càng tinh vi

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Đáng báo động là tình trạng tội phạm tìm cách sản xuất, tách chiết để sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nội địa đang có dấu hiệu gia tăng.

Số ma túy tổng hợp thành phẩm do đối tượng Đặng Hoàng Minh, sinh năm 1985, ngụ Q.Gò Vấp, TPHCM làm chủ đường dây điều chế, sản xuất đã bị thu giữ. Minh thuê nhà tại P.Đông Hưng Thuận, Q.12 làm xưởng sản xuất ma túy. Khi mẻ hàng ra lò, Minh đem ma túy thành phẩm đóng gói, chia ra cất giấu ở các phòng tại các khách sạn thuê. Sau đó, thông qua nhiều đầu mối khác để cung cấp cho nhiều tụ điểm và dân chơi TPHCM và các địa bàn lân cận.

Trước đó, vào tháng 6/2017, cũng tại địa bàn TPHCM, lực lượng Công an phá chuyên án, bắt giữ 15 nghi can trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất cả nước do Văn Kính Dương cầm đầu.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng phòng Phòng chống Tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp, Cục CSĐTTP về ma túy, Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi đã có cảnh báo, ma túy TH sẽ dần thay thế ma túy truyền thống là thuốc phiện và heroin. Chính vì vậy, một mặt tội phạm sẽ vận chuyển từ nước ngoài về, mặt khác chúng sẽ tìm cách tự sản xuất trong nước. Theo đó, việc xuất hiện các ổ nhóm sản xuất am túy là điều hiển nhiên."

Không chỉ tại địa bàn trọng điểm là TPHCM mà ngay tại Hưng Yên, một nữ quái là Vũ Thị Kim Ngân cũng biến nhà ở thành một cơ sở sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp. Thủ đoạn của Ngân là mua ma túy tổng hợp dạng viên, sau đó tự pha trộn các nguyên liệu như bột năng, bột nghệ, bột phẩm màu, thuốc kích dục để điều chế ra ma túy và cung cấp cho các tụ điểm ăn chơi tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội.

Những đối tượng trong chuyên án về ma túy

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục CSĐTTP về Ma túy, Bộ Công an cho biết: "Thủ đoạn sản xuất ma túy diễn ra rất tinh vi. Trong sản xuất chúng chia ra nhiều công đoạn, đồng thời chỉ sử dụng người thân, người nhà vào đường dây. Chúng thường xuyên thay đổi địa điểm sản xuất để khó bị phát hiện."

Theo nhận định của cơ quan công an, trong thời gian tới nguy cơ có thể bọn tội phạm sẽ tiếp tục hoạt động sản xuất Ma túy Tổng hợp với quy mô lớn hơn, nhất là trong giai đoạn hội nhập, công nghiệp hóa và xu thế phát triển của hóa dược ma túy tổng hợp sẽ dần chiếm ưu thế.

Việc đấu tranh, triệt xóa loại tội phạm này đặt ra rất nhiều thách thức bởi phương thức thủ đoạn của chúng luôn ẩn mình dưới danh nghĩa là các cơ sở sản xuất hợp pháp.

Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết: "Biện pháp đấu tranh của lực lượng công an đó là tham mưu cho QH, Chính phủ quản lý chặt chẽ tiền chất. Huy động mọi nguồn  lực, vật lực đấu tranh, ngăn chặn bóp chết tội phạm này từ trong trứng nước."

Theo báo cáo của Bộ Công an, tại nhiều địa phương hiện nay có đến 85-90% số người mới nghiện chỉ sử dụng các loại ma túy tổng hợp. Do vậy, lực lượng CSĐT TP về ma túy đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là đấu tranh làm giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy tổng hợp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả