Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 10/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn biến phiên tòa xét xử án tại Đồng Tâm

(ANTV) - Sáng 10/9, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm. Trong buổi làm việc sáng nay, HĐXX mời đại diện VKS và các luật sư bào chữa cho các bị cáo và bị hại tiến hành đối đáp.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình 3 cán bộ cảnh sát hy sinh tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) được trình bày quan điểm về vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách đồng tình việc Viện KSND TP Hà Nội chuyển tội danh cho 19 bị cáo trong vụ án từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” đã thể hiện tính nhân văn của pháp luật VN.

Ngược lại, luật sư Bách bác bỏ quan điểm của một số luật sư bào chữa cho một số bị cáo khi đề nghị công bố kế hoạch đảm bảo an ninh, bảo vệ cán bộ, người dân tại Đồng Tâm trước, trong và sau ngày 9/1. Luật sư Bách đã dẫn Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản liên quan đều cho thấy kế hoạch bảo vệ này thuộc danh mục bí mật, không thể công bố công khai.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Hồng Bách khẳng định 3 cán bộ hy sinh đã thực thi công vụ theo kế hoạch được giao. Đồng thời, ngay sau khi hi sinh, các cán bộ công an này đã được Đảng, Nhà nước xem xét thành tích và được truy thăng quân hàm, được công nhận là liệt sĩ.
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách cũng nêu quan điểm không đồng ý việc một số luật sư đề nghị phải thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường vụ án vì liên quan đến tính nhân văn và khả năng tổ chức thực nghiệm.
 
Trước quan điểm nêu trên của Luật sư Nguyễn Hồng Bách, đại diện VKS đã phát biểu và bày tỏ sự đồng đồng tình với các quan điểm này. Đồng thời, đại diện VKS cũng nêu quan điểm phản đối nhiều yêu cầu cũng như ý kiến bào chữa của một số luật sư bào chữa cho các bị cáo.
 
VKS khẳng định CA TP. Hà Nội tham gia với tư cách Cơ quan điều tra là đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, các cơ quan tham gia tố tụng đều thi hành nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật, không có yếu tố vi phạm cho tới thời điểm này.
 
Hưng Yên: khởi tố đối tượng làm giả giấy tờ
 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Minh, trú thôn Hồng Lương, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tại cơ quan Công an, Minh khai nhận đã đặt làm giả giấy phép lái xe và chứng chỉ sơ cấp nghề cho bản thân thông qua mạng xã hội facebook để xin việc làm. Từ đó, Minh nảy sinh ý định nhận làm giả giấy tờ cho những người có nhu cầu cũng bằng việc đăng lên zalo, facebook, sau đó chuyển cho đối tượng chuyên làm giả để kiếm tiền chênh lệch. Tùy vào các loại giấy tờ, Minh có thể kiếm được từ vài trăm đến vài triệu đồng.
 
Từ năm 2019 đến nay, Minh đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ làm giả các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe; chứng chỉ sơ cấp nghề; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,…
 
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Mỹ Hào đã thu giữ 12 loại giấy tờ giả các loại và đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án./.
BT
Thăm dò khán giả