Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 3, 08/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn biến ngày thứ 2 phiên xét xử vụ án tại Đồng Tâm

(ANTV) - Hôm nay, ngày thứ 2 Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Trong buổi sáng ngày hôm nay, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi các đối tượng còn lại có liên quan đến vụ án.

Vào sáng ngày 08/9, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn 23 bị cáo còn lại, trong đó có 19 bị cáo bị truy tố tội giết người, 4 bị cáo bị truy tố tội chống người thi hành công vụ.

Ghi nhận tại phiên tòa, các bị cáo đều đồng tình với cáo trạng của VKS, thừa nhận hành vi vi phạm của mình như góp tiền mua lựu đạn, xăng làm bom xăng, dao phóng lợn và chuẩn bị gạch đá để tấn công, chống đối lại lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ…

Các bị cáo bị truy tố với tội danh giết người đều nhận thức được hành vi sai trái của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật; 4 bị cáo bị truy tố tội danh chống người thi hành công vụ đều nhận tội và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau phần thẩm vấn các bị cáo, HĐXX tiến hành ghi nhận các yêu cầu của đại diện phía các bị hại như yêu cầu về bản án, yêu cầu bồi thường theo quy định. Ba người là đại diện cho 3 liệt sỹ: Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy, Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân trước Tòa đều yêu cầu HĐXX xử đúng người, đúng tội. Đồng thời, các thủ tục khác liên quan đến gia đình bị hại đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 
Điều tra làm rõ vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”
 

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa điều tra làm rõ vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” xảy ra tại khu vực mốc 803 xóm Đoỏng Luông - Chi Choi, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh.

Trước đó, tháng 5/2020, Đồn biên phòng Ngọc Côn phát hiện một nhóm công dân có biểu hiện bất minh tại khu vực biên giới. Qua phối hợp Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh, điều tra xác minh ban đầu xác định đối tượng Lưu Văn Chuyên, sinh năm 1993, trú tại huyện Trùng Khánh tổ chức đưa 12 công dân này đi theo đường mòn thuộc khu vực cột mốc biên giới 803 để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê.
 
Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vũ Văn Sàn, sinh năm 1975, trú tại Thành phố Hải Phòng về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”
 
Theo kết quả điều tra: Năm 2019, Sàn đi lao động làm thuê tại Trung Quốc và có quen biết người phụ nữ tên Hồng (không rõ họ, địa chỉ) có chồng người Trung Quốc. Sau đó Hồng thường xuyên liên lạc và thống nhất thuê Sàn để làm mối đưa đón, dẫn dắt người Việt Nam có nhu cầu đi sang Trung Quốc, tiền công là 100 nhân dân tệ/người.
 
Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Sàn quay về Việt Nam làm ăn, sinh sống. Trong thời gian này, Sàn được Hồng thuê để làm mối dẫn dắt, đưa đón người Việt Nam sang Trung Quốc 02 lần. Hiện, Cơ quan chức năng tiếp tục hoàn tất hồ sơ vụ án để xử lý Lục Văn Chuyên và Vũ Văn Sàn theo quy định.
BT
Thăm dò khán giả