Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 11:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm sáng bảo vệ an ninh vùng biên giới

(ANTV) -Với địa hình hiểm trở, huyện Sông Mã có 43,5km đường biên giới tiếp giáp với huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào). Lợi dụng các tuyến đường này, một số đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để vận chuyển và buôn bán ma túy qua biên giới. 

 
Trước thực trạng đó, huyện Sông Mã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng, tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị và UBND các xã tích cực, quyết liệt đấu tranh chống tệ nạn ma túy; triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an ninh vùng biên.
 
Bản Chiềng Khương là một trong 10 bản của xã Chiềng Khương có đường biên, mốc giới giáp với nước bạn Lào. Tuy đường sá đi lại khó khăn nhưng trong những năm qua, bản này luôn là điểm sáng trong các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”. Ông Lò Văn Nghiệp là một trong những đi đầu trong phong trào vận động bà con trong bản tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.
 
Ông Lò Văn Nghiệp – Bản Chiềng Khương cho biết, bản phối kết hợp với các cơ quan đơn vị, nhất là đồn 457 và lực lượng dân quân tự vệ của bản, mỗi năm có cam kết bảo vệ an ninh tuần tra, phát quang đường biên bảo vệ mốc giới, ko cho phá nương giáp biên, xâm canh, xâm cư, phối kết hợp an ninh ở bản với đơn vị…đảm bảo tình đoàn kết với nước bạn Lào được duy trì từ nhiều năm nay.
 
Không chỉ dựa vào dân Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã tổ chức, thực hiện tốt quy chế biên giới, tuần tra bảo vệ an ninh biên giới Quốc gia. Cùng với đó đơn vị tổ chức với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” và “bám dân, bám công việc, bám cấp ủy, bám chính quyền địa phương” để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì hiệu quả phong trào “Quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng và an ninh trật tự”.
 
Thiếu tá Tạ Minh Tuấn – Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương – huyện Sông Mã – Sơn La cho biết, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong thời gian vừa qua và trong thời gian tương đối dài, về cơ bản, địa bàn của chúng tôi tương đối ổn định. Song, bên cạnh đó còn có 1 số vụ việc nhỏ liên quan đến tội phạm ma túy. Tuy nhiên, bản thân chúng tôi có sự phối hợp với nhau nên công tác triệt phá và phòng chống cơ bản vẫn rất là tốt.
 
Có dân, có chính quyền cùng giúp sức, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện đã thực hiện thành công nhiều kế hoạch, trong đó có việc triển khai công tác phòng chống ma túy qua biên giới. Những cuộc họp giao ban định kỳ như thế này, có sự tham gia của các lực lượng đã góp phần thực hiện thành công nhiều chuyên án ma túy lớn. Ngay trong tháng 01/2016, các đơn vị đã phối hợp thành công trong vụ bắt 6 bánh Heroin và gần 4 nghìn viên ma túy tổng hợp.
 
Đại tá Lê Việt Trung – Trưởng Công an huyện Sông Mã – tỉnh Sơn La cho biết, chúng tôi đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển ma túy từ phía bên kia biên giới vào biên giới vào trong khu vực nội địa. Ngoài việc đấu tranh phá nhiều chuyên án, chúng tôi cũng đã tăng cường nhiều biện pháp nghiệp vụ cơ bản, như quản lý địa bàn, quản lý đối tượng và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 
Kể từ khi phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc được triển khai và nhân rộng trên khắp các địa bàn biên giới đã giúp cho lực lượng bộ đội biên phòng đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương như được "thêm tay, thêm mắt". Họ như được tiếp thêm sức mạnh để cùng với các lực lượng và toàn dân xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác ngày càng phát triển./.
 
Thăm dò khán giả