Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 10/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm sáng ANTT từ mô hình Tổ tự quản

(ANTV) - Nhằm duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” một cách bền vững và có hiệu quả. Thời gian qua, chính quyền thị xã Ayun Pa, Gia Lai đã thành lập 53 tổ tự quản về an ninh trật tự, với 309 thành viên tại các buôn, làng, tổ dân phố. Hoạt động tích cực của các tổ tự quản đã góp phần quan trọng đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 
Được thành lập từ tháng 10-2013, tổ tự quản phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa đã hoạt động có hiệu quả, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở. Tổ có 8 thành viên, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm vì bình yên cuộc sống buôn, làng, những buổi tuần tra của tổ tự quản cùng Cảnh sát khu vực đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.
 
Anh Rcom Đoal – Tổ trưởng tổ tự quản kết hợp tổ dân phố 8,9,10, thị xã Ayun Pa cho biết: Khi trong làng, trong buôn xảy ra mâu thuẩn gia đình chúng tôi sẽ có mặt, kịp thời khuyên giải. Thời gian đầu mình cũng gặp khó khăn nhưng qua lần sau bà con hiểu và rất quý mến và rất cảm ơn chúng tôi.
 
Trong 5 tháng đầu năm 2015, 53 tổ tự quản trên 55 xã, phường, tổ dân phố đã tổ chức tuần tra hơn 1000 lượt, cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin quan trọng, kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, các tổ tự quản còn tham gia hòa giải thành công hàng trăm vụ mâu thuẫn, xích mích tại các gia đình, tạo không khí hòa thuận và nâng cao tinh thần đoàn kết trong buôn, làng.
 
Với nhiều cách làm hay, tổ tự quản đã chủ động phối hợp cùng với lực lượng Công an xã, phường tranh thủ những người có uy tín như: già làng, thôn trưởng, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản; hướng dẫn người dân đăng ký lưu trú; tham gia vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
 
Thượng tá Mai Xuân Điển – Trưởng Công an thị xã Ayun Pa, Gia Lai: Mô hình này do nhân dân chủ động đề ra có tổ chức con người và các biện pháp thực hiện của họ, trong thời gian vừa qua bước đầu tổ tự quản đã phát huy giữ gìn ANTT trên địa bàn.
 
Mô hình tổ tự quản thực sự là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, góp phần quan trọng trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời từ lãnh đạo, chính quyền địa phương, tin rằng mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự sẽ ngày càng phát huy tính hiệu quả trong thời gian tới./.
BT
Thăm dò khán giả