Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:06, Thứ 3, 17/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng mất trộm từ thợ sửa chữa khoá

(ANTV) - Lợi dụng được thuê sửa chữa khoá, đối tượng đã bí mật sao chép chìa khoá cửa và sử dụng chìa khoá đó để mở cửa đột nhập vào trên trong thực hiện hành vi trộm cắp. Không ít các vụ việc mất trộm cắp tài sản xảy ra thời gian qua trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã cho thấy, người dân cần cảnh giác với thủ đoạn phạm tội này.

Rạng sáng ngày 2/5, kẻ gian đột nhập vào gia đình một người đàn ông ở khu Ba Mỏ, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cạy phá két sắt trộm cắp nhiều tài sản, tổng trị giá thiệt hại theo khai báo khoảng 100 triệu đồng. Do vụ án xảy ra vào thời điểm đêm tối, thời điểm xảy ra vụ việc gia đình ông này không có người ở nhà nên việc xác định thủ phạm gặp không ít khó khăn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 24 giờ kể từ khi tiếp nhận trình báo, cơ quan công an đã làm rõ thủ phạm gây ra vụ trộm cắp trên là Nguyễn Văn Cần, sinh năm 1992, trú xã Hồng Dụ, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Cần đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối tượng Nguyễn Văn Cần khai nhận: "Con chủ nhà đưa chìa khoá cho em sửa nhưng em đã cố tình giấu không đưa lại, khi biết chủ nhà đi vắng em đã sử dụng chìa khoá đó để đột nhập vào trong trộm cắp."

Trộm cắp tài sản có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất kể thời gian nào. Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp thường là lợi dụng sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của chủ nhà. Không ít người dân trong quá trình sửa chữa khoá cửa, khoá két đã sơ hở để các đối tượng xấu sao chép hoặc đánh cắp mật khẩu… Những sơ hở này đã tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ trộm thực hiện hành vi phạm tội.

Để công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản thì vai trò của quần chúng nhân dân rất quan trọng. Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp… người dân cần kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

BT
Thăm dò khán giả