Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 3, 15/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng cướp giật ở khu đô thị

(ANTV) - Hành vi cướp giật tài sản không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.

Vào trưa ngày 30/5 vừa qua, một người lái xe không đeo biển số chở một đối tượng khác chạy trong khu đô thị Thanh Hà giả vờ hỏi đường một người chạy xe ôm. Quá trình tiếp cận người lái xe bọn chúng đã bất ngờ giật điện thoại rồi bỏ chạy. Khi gặp phải sự chống trả, đối tượng ngồi sau đã bất ngờ dùng dao nhọn đâm vào tay người lái xe ôm. Thấy bị hại hô hoán, bọn chúng đã bỏ lại xe máy và tẩu thoát.

Sau ít ngày gây án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã bắt được 3 đối tượng là Trần Văn Nam (SN 1992), Lê Văn Cường (SN 1989) trú tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng và Nguyễn Quang Tùng (SN 1990) trú tại Quận Đống Đa. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 6 vụ cướp giật trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Một bài học kinh nghiệm cho những người vận chuyển hàng hóa có giá trị, khi đến địa bàn lạ vắng vẻ, phải hết sức cẩn trọng, cảnh giác phòng ngừa các đối tượng manh động cướp tài sản. Đặc biêt nhiều khu đô thị được mọc lên, đường xá ở những khu này quanh co và nhiều đoạn vắng vẻ, các đối tượng có cơ hội để ra tay.

Gần đây, shipper là công việc được nhiều người lựa chọn để làm kế mưu sinh bởi những đặc tính đơn giản, không cần bằng cấp, trình độ hay đòi hỏi kinh nghiệm lại có thu nhập. Tuy nhiên, không ít vụ cướp tài sản hoặc thậm chí án mạng đã xảy ra mà nạn nhân là những người đi giao hàng .

Nhóm đối tượng vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội bắt giữ đã nhắm vào những shipper là một ví dụ. Bởi đây là những người này đang nắm giữ những món hàng có giá trị để giao cho khách.

Hành vi cướp giật tài sản không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân.

Khi đi trên đường nếu thấy có người khả nghi bám theo, mọi người cần bình tĩnh, tìm chỗ đông người để được giúp đỡ. Nếu bị cướp giật, thì phải kịp thời trấn tĩnh, tri hô để được sự hỗ trợ của những người xung quanh; đồng thời, cố gắng ghi nhớ đặc điểm, hình dáng đối tượng để cung cấp cho lực lượng công an nhanh chóng truy bắt thủ phạm.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an thì mỗi người phải nâng cao cảnh giác, hạn chế tối đa tạo điều kiện thuận lợi đẻ kẻ xấu có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội và điều quan trọng nhất là phải luôn trang bị cho bản thân mình những kiến thức cần thiết trong việc tự phòng, tự bảo quản tài sản của chính mình.

Thăm dò khán giả