Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 3, 09/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị y án sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm

(ANTV) - Trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng xẩy ra tại xã Đồng Tâm, ngày hôm nay 9/3, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra bản luận tội với 5 bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, một người kháng cáo toàn bộ bản án, trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Theo đó bản án sơ thẩm đã thể hiện được tính nghiêm minh, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị giữ nguyên mức án đối với các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm, trong đó tử hình đối với 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức.

Theo đại diện Viện kiểm sát, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936, ở thôn Hoành) cùng các bị cáo trong vụ thành lập Tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng và vu khống chính quyền. Nhóm này trong nhiều năm đã nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, đe dọa người dân và thậm chí còn bắt giữ trái phép công an, cán bộ.

Sáng 9-1-2020, khi lực lượng công an vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị Tổ đồng thuận ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công, bất chấp việc lực lượng chức năng kêu gọi dừng lại.

Lúc này, các CBCS công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân khi tiến trên trần nhà đã bị ngã xuống hố sâu 4 m. Thấy vậy, Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh đã dùng dao nhọn chọc xuống rồi nhiều lần đổ xăng vào hố, thiêu khiến 3 cảnh sát hi sinh. VKSND cho rằng, nhóm bị cáo Lê Đình Công (SN 1964, con ông Kình), Lê Đình Chức (SN 1980, con ông Kình), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến là những kẻ chủ mưu cầm đầu, vừa chỉ đạo bị cáo khác lại trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Theo đại diện VKSND, trong vụ án này, cần có bản án nghiêm minh đối với người cầm đầu.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Lê Đình Công thừa nhận hành vi sai phạm, nhưng cho rằng không chủ mưu, cầm đầu; các bị cáo còn lại cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Bùi Viết Hiểu bị kiểm sát viên xác định là người biết rõ nhất vấn đề nguồn gốc đất đai nhưng thay vì giải thích cho bà con lại cố tình xuyên tạc, tụ tập lăng mạ lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, bị cáo Hiểu còn cấu kết với Lê Đình Kình, bàn bạc việc mua lựu đạn và ngày 9-1-2020 đã trực tiếp ném 2 bom xăng. Do đó, VKSND cho rằng với những hành vi như vậy, mức án 16 năm tù cho bị cáo là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.

Theo VKSND, bản án sơ thẩm đã thể hiện được tính nghiêm minh; tại phiên phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được những tình tiết giảm nhẹ mới, nên Viện kiểm sát thấy mức án tại bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là phù hợp.

B.T
Thăm dò khán giả