Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị xử lý trách nhiệm ông Trương Minh Tuấn trong vụ đánh bạc nghìn tỷ

(ANTV) - Thông tin mới về kết quả quá trình điều tra, xác minh giai đoạn 2 vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cùng đồng phạm phạm tội “Sử dụng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”, “Mua bán trái phép hóa đơn”... xảy ra tại tỉnh Phú Thọ và một số địa phương. 

Sau khi kết luận điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định: Ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông có hành vi thể hiện thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt và kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của mình khi ký Quyết định số 1718 về việc thành lập đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, đánh giá việc chấp hành quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet (bản chất nội dung là rà soát, phát hiện các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc để có biện pháp xử lý phù hợp) dẫn đến đoàn kiểm tra đã phát hiện các trò chơi có dấu hiệu cờ bạc nhưng không kết luận và xử lý theo quy định của pháp luật. Từ đó, các trò chơi có yếu tố cờ bạc trên, trong đó có game bài Rik.vip/ Tip. Club vẫn tiếp tục hoạt động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

Tại cơ quan điều tra, ông Trương Minh Tuấn cũng đã thừa nhận đã nhận được 3 báo cáo của Đoàn kiểm tra trong đó có báo cáo số 1 và số 2, ông Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo nội dung “Đồng ý đề xuất”.

Hành vi của ông Trương Minh Tuấn có dấu hiệu về mặt khách quan của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 360 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, theo điều luật, hậu quả là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành phải có thiệt hại về thể chất và vật chất có định lượng, cho nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do vậy, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Trương Minh Tuấn; đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi, phối hợp với các ban, bộ, ngành có liên quan xem xét, kiểm tra, xử lý trách nhiệm ông Trương Minh Tuấn theo quy định.

Ngoài ông Trương Minh Tuấn, Công an Phú Thọ cũng đề nghị Bộ Thông tin và  Truyền thông kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các ông Nguyễn Minh Hồng - nguyên Thứ trưởng; Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử; Phạm Thị Thu Huyền - Trưởng phòng Thông tin điện tử; Bùi Thị Thúy Liễu - Phó Trưởng phòng Thông tin điện tử.

Trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ, các cá nhân trên đều thiếu trách nhiệm hoặc chưa làm hết trách nhiệm của mình dẫn đến việc tội phạm lợi dụng kẽ hở tổ chức đánh bạc gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, hành vi trên chưa đủ cấu thành tội phạm, không đến mức xử lý trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý theo quy định.

Bắc Giang: Bắt tạm giam đối tượng chiếm giữ trái phép số lượng lớn tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng

Sau quá trình điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã thi hành lệnh bắt một đối tượng về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã có đủ căn cứ để xác định ông Ngô Quốc Bình (SN 1956), trú tại số nhà 37, đường Đào Sư Tích 4, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) chiếm giữ trái phép số tài sản lớn là tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Ngày 11/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Ngô Quốc Bình.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phê chuẩn các quyết định tố tụng trên. Ngày 12/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã thi hành lệnh bắt tạm giam bị can đối với ông Ngô Quốc Bình. Khám xét chỗ ở của ông Ngô Quốc Bình, lực lượng công an đã thu giữ một số tài liệu có liên quan đến vụ án.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả