Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị huỷ án điều tra lại vụ buôn lậu thuốc ung thư giả

(ANTV) - Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ngày thứ hai xét xử phúc thẩm vụ án “buôn lậu,” “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma. Tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại tòa bảo lưu quan điểm kháng nghị trước đó.

Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kháng nghị toàn bộ nội dung vụ án với nội dung đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra làm rõ lại tội danh của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) là “buôn lậu” hay tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”; làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi để Hùng và đồng phạm nhập lô thuốc chữa bệnh ung thư giả về Việt Nam, làm rõ tiền các bị cáo chi “hoa hồng” các bác sỹ tại bệnh viện; có dấu hiệu bỏ lọt tội làm giả giấy tờ, tài liệu của Hùng và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải quốc tế H&C).

Theo đại diện Viện Kiểm sát, quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trong vụ án nhưng Cục Quản lý dược lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Hội đồng giám định kết luận lô thuốc H-Capita chứa 97% hoạt chất capecitanbine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. Như vậy kết luận giám định cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, kết luận giám định này có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát kháng nghị cần thiết phải trưng cầu giám định lại để đảm bảo tính khách quan và chính xác, từ đó có căn cứ xác định tội danh của các bị cáo. Ngoài ra, mặc dù được triệu tập đến phiên tòa để trả lời các câu hỏi liên quan nhưng đại diện Bộ Y tế và Bộ Công thương chỉ trả lời là ghi nhận và sẽ trả lời sau bằng văn bản.

Bắt giữ gần 70 ngàn bao thuốc lá nhập lậu trên vùng biển Quảng Ninh

Vào lúc 22h tối 19/10, tại vùng biển thuộc Tp. Cẩm Phả ( tỉnh Quảng Ninh), tổ công tác của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã mật phục và bắt giữ một xuồng cao tốc mang số hiệu Quế Bắc 358 chở thuốc lá lậu.
     
Khi tổ công tác tiếp cận chiếc xuồng cao tốc thì nhóm người đang bốc thuốc lá cùng ô tô bỏ chạy, để lại xuồng và số thuốc lá đang bốc dở trên xuồng. Tổ công tác đã đưa xuồng về cảng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (Tp. Hải Phòng) lúc 4h sáng 20/10 để xử lý.

Qua công tác kiểm tra, kiểm đếm tại cảng, lực lượng chức năng phát hiện chiếc xuồng cao tốc mà các đối tượng buôn lậu dùng để vận chuyển thuốc lá được lắp 4 máy công suất lớn, số thuốc trên xuồng còn lại là 68.500 bao mang nhãn hiệu “555” được sản xuất ở nước ngoài, có trị giá trên 2 tỷ đồng.

Hiện Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang phối hợp cùng cơ quan chức năng làm công tác điều tra, xác minh làm rõ chủ hàng, chủ phương tiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả