Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 15:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh giải quyết mâu thuẫn từ cơ sở

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước, xuất hiện tình trạng người dân giải quyết mâu thuẫn, thậm chí là những mâu thuẫn rất nhỏ bằng cách hành xử côn đồ, dẫn đến nhiều vụ án mạng đau lòng đã xảy ra. Một trong những giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này chính là phải nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Tại khu tập thể, mâu thuẫn giữa 2 gia đình trong đời sống sinh hoạt đã xảy ra tưởng chừng như không thể giải quyết được. Thế nhưng, với những sự phát hiện và vào cuộc kịp thời của Tổ hòa giải ngay tại địa bàn dân cư này đã giúp những mâu thuẫn được hóa giải. Hai gia đình ngồi lại với nhau và cùng cam kết không tái phạm.

Bà Nguyễn Thị Thịnh - Tổ trưởng Tổ dân phố, Phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: "Nhà cô trên sử dụng nước quên không tắt nước, để nước tràn xuống tầng 1 như thế là sai, nhà cô dưới chạy lên cắt ống nước của nhà cô trên là cũng sai. Đáng lẽ hai gia đình phải ngồi nói chuyện với nhau xem ai sai ai đúng".

Đại úy Bùi Trọng Phúc - Phó trưởng Công an phường Quán Thánh, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Giải quyết các mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân từ cấp cơ sở, theo tôi đánh giá chủ quan thì đạt được rất nhiều hiệu quả. Từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của người dân đã có những phát sinh, nếu ta coi những việc đó là việc bình thường thì vô tình đã để việc đó phát sinh thành việc lớn".
 
Mới đây, tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã xảy ra trọng án chồng chém vợ với nhiều nhát dao trên khắp thân thể. Điều đáng nói, trong vụ việc này, dù chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã phát hiện mâu thuẫn trong gia đình này, nhiều lần hòa giải, răn đe nhưng dường như mâu thuẫn vẫn không được giải quyết tận gốc và đã dẫn đến hậu quả đau lòng. Thực tế này đang đòi hỏi công tác phòng ngừa cần làm tốt ngay từ cơ sở.

Thượng tá, Tiến sỹ Trần Thế Hưởng - Chủ nhiệm khoa Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát cho biết: "Tổ dân phố, tổ hòa giải,... là những lực lượng gần gũi với quần chúng nhân dân nhất, khi phát hiện được ra những giấu hiệu, những mối quan hệ có biểu hiện không trong sáng, không lành mạnh, chúng ta có thể giải quyết triệt tiêu được ngay từ những mầm mống rất là nhỏ ấy".

Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, quá trình đô thị hóa tại nhiều địa phương hiện nay đã phát sinh những mâu thuẫn trong các gia đình hay trong nội bộ nhân dân. Theo đó, lực lượng cảnh sát khu vực cần phát huy vai trò là lực lượng gần gũi và có mối quan hệ mật thiết với nhân dân, kịp thời phát hiện trường hợp đang có vướng mắc, bức xúc trong cuộc sống gia đình, hay các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là những người có nguy cơ cao gây ra vụ việc phức tạp.

Đại úy Nguyễn Văn Sáu - Cảnh sát khu vực Phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Cảnh sát khu vực với vai trò, chức trách, nhiệm vụ nắm bắt tình hình cùng với bà con nhân dân và cùng tiến hành hòa giải để từ đó làm sao êm dịu ngay từ những vụ việc, không để phát sinh, bùng phát điểm nóng".

Tại Hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm giết người" do Bộ Công an vừa tổ chức mới đây, nhiều giải pháp đã được các đại biểu đưa ra, trong đó các ý kiến đều khẳng định, công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân chính là một giải pháp đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm giết người nói riêng.

BT
Thăm dò khán giả