Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy lùi tệ nạn ma túy ở Nậm Sỏ

(ANTV) - Tội phạm ma túy vẫn diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Bên cạnh việc tấn công trấn áp với loại tội phạm này, công tác tuyên truyền, vận động mỗi người dân, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa nói không với ma túy đã và đang được lực lượng công an các địa phương tích cực triển khai và thực hiện thông quan nhiều biện pháp có hiệu quả.  

Tại xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu có một thời, chỉ cần nghe tin Công an xuống bản là Lầu A Chinh lại trốn biệt lên nương thảo quả đến mấy ngày không dám về. Nhiều năm lệ thuộc vào ma túy, anh Lầu A Chinh không dám nghĩ có một ngày anh lại có thể đoạn tuyệt với nó. Giờ thì cả gia đình anh không bao giờ quên ơn cán bộ Công an.

Anh Lầu A Chinh bày tỏ: Trước mình hút thuốc phiện thì khổ, không có cái gì. Có ít gạo ăn cũng trộm mang đi hết. Giờ cán bộ tạo điều kiện giúp đỡ, cai được thuốc phiện thì giờ cũng đủ ăn rồi.

Ông Lường Văn Chiến - Trưởng Công an xã Nậm Sỏ, cho biết: Chúng tôi đã phối hợp với đội tăng cường của Công an huyện tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, vận động những người nghiện và nghi nghiện trên địa bàn. Vừa rồi chúng tôi cũng đã thử tetx 7 con nghiện trên địa bàn. Kết quả thử, không còn ai có chất ma túy trong người.

Và như những lần trước, mặc dù đã đến từng hộ thông báo, nhưng hôm nay, trưởng bản Nà Ui – Lò Văn Tiếng vẫn cẩn thận dùng loa mời bà con bằng chính tiếng của đồng bào Thái mình

Mặc dù chưa đến giờ tuyên truyền, thế nhưng hơn 200 người đại diện cho 130 hộ dân đã có mặt tại sân nhà văn hóa để được nghe cán bộ Công an tuyên truyền cho họ về tác hại của ma túy bằng chính tiếng của dân tộc mình.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tân - Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết thêm: Trong giải pháp tuyên truyền, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã xuống để tuyên truyền cho bà con nhân dân bằng các hình ảnh phong phú thông qua các chuyên án, các vụ án, thông qua các tài liệu về tác hại của ma túy.

Cách đây vài năm, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên  có hơn 200 người nghiện ma túy. Thế nhưng giờ đây Nậm Sỏ đã là xã thứ 5/10 xã của huyện Tân Uyên được xây dựng và duy trì là xã không ma túy. Như vậy, toàn huyện đã đạt 50% địa bàn không có ma túy.

Một tương lai không ma túy đang dần mở ra với những người dân nơi đây.\

 

BT
Thăm dò khán giả