Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:13, Thứ 7, 29/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy lùi hoạt động tín dụng đen trên địa bàn Tuyên Quang

(ANTV) -Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Tuyên Qung, tình hình hoạt động “tín dụng đen” có những diễn biến phức tạp. Đã có những gia đình rơi vào cảnh nợ nần, phá sản , những vụ “đòi nợ thuê”, đe dọa cuộc sống người dân, làm phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội khác, nhất là tội phạm cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn phố, phường. 

 

Một nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thành phố Tuyên Quang thời gian qua. Không chỉ có hành vi cho vay nặng lãi, khi người vay chưa có khả năng trả nợ, chúng còn có những hành vi bắt, giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích
 
Đối tượng Hoàng Mạnh Cường, Tổ 7 Phường Phan Thiết khai nhận, nạn nhân có đến gặp chúng tôi vay tiền sau đó 1 thời gian quá lâu sau không trả được thì chúng tôi có đến nhà vài lần thì gia đình không trả nên là chúng tôi mới bắt gặp, bắt được nạn nhân rồi chúng tôi xảy ra hành động bắt giữ người  và đánh nhau. Hình thức cho vay tiền thì đóng theo ngày, mỗi ngày đóng một số tiền nhất định xong đến 1 tháng là đủ hết số tiền đấy.
 
Hoạt động “tín dụng đen” là nguyên nhân làm nảy sinh các băng, nhóm, đối tượng đòi nợ thuê bất hợp pháp. Để đòi được nợ, Các đối tượng sẵn sàng làm bất cứ việc gì, miễn là đòi được tiền.
 
Trong năm vừa qua, lực lượng Cảnh sát điều tra công an thành phố Tuyên Quang đã đấu tranh, làm rõ 6 vụ án, xử lý 12 đối tượng có liên quan đến hoạt động tín dụng đen.
 
Trung tá Phạm Thanh Tâm, Phó trưởng Công an thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cho biết, công tác xử lý đối với hoạt động tín dụng đen này thì trên thực tế có rất nhiều những khó khăn. Người vay bằng lòng tin các đối tượng này đến nhà tìm hiểu gia cảnh, điều kiện kinh tế sau khi không trả được các đối tượng này đến gây áp lực với gia đình. Khi các đối tượng cho vay thì lãi xuất thường không thể hiện trên giấy tờ tài liệu lãi xuất thường không được thể hiện nên gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xử lý và thứ 3 là chế tài của chúng ta còn nhiều khó khăn trong việc xử lý các đối tượng này
 
Câu hỏi đặt ra là tại sao "tín dụng đen" lại ngày càng nhiều, dù hậu quả gây ra với xã hội đã rõ ràng? Nhưng thực tế có cầu thì ắt sẽ có cung. Vì vậy bên cạnh việc tuyên truyền kiến thức pháp luật cũng cần phải có những giải pháp hữu hựu, giảm thiểu tối đa việc quảng cáo trái phép hành vi tín dụng đen đến người dân
 
Hiện tại rất phổ biến việc dán tờ rơi ở tường, cột điện và các nơi công cộng để người dân dễ nhìn thấy, nhiều người thấy vậy dễ liên hệ, tìm đến các đối tượng này. Trong thời gian qua, công an thành phố cũng đã phối hợp với thành đoàn tổ chức bóc dỡ toàn bộ các tờ rơi trên địa bàn thành phố có liên quan đến tín dụng đen. Trung tá Tâm cho biết thêm.
 
Trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu vay tiêu dùng của người dân tăng đột biến, tạo điều kiện cho hoạt động “tín dụng đen” phát triển. Vì vậy, ngăn chặn và đẩy lùi nạn “tín dụng đen” là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay nhằm góp phần làm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân, nhất là các hộ nghèo và người dân ở vùng sâu vùng xa.
Thăm dò khán giả